Giá thuê đất công nghiệp khu vực miền Nam - Bắc tăng Giá thuê đất công nghiệp khu vực miền Nam - Bắc tăng

Trong tương lai, bất động sản công nghiệp tại Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Theo Savills, thị trường bất động sản công nghiệp tại nhiều tỉnh là tia hy vọng hiếm hoi trong bối cảnh kinh tế hiện nay, dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2021. Vì lý do này, các công ty muốn mở rộng kinh doanh nên cân nhắc giá thuê đất công nghiệp vì thị trường bất động sản công nghiệp sẽ cạnh tranh gay gắt hơn. 

Giá thuê đất công nghiệp tại miền Bắc 

Giá thuê mặt bằng thương mại ở phía Bắc đánh dấu mức giá trần mới là 107 USD/m2. Thị trường cho thuê đất công nghiệp và nhà xưởng ở miền Bắc không có nguồn cung mới trong quý đầu tiên của năm 2021. Tổng diện tích bất động sản thương mại cho thuê ở phía Bắc khoảng 9.500 ha, trong khi nguồn cung nhà xưởng tiền chế là 1,8 triệu m2. 

Hai thị trường có nguồn cung cho thuê đất công nghiệp lớn nhất miền Bắc là Hải Phòng và Bắc Ninh do có vị trí chiến lược, hệ sinh thái KCN lâu dài và môi trường kinh doanh đang ngày càng được cải thiện. Thời điểm cuối tháng 1/2021 ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của một số dự án mới trong khu vực, cụ thể là việc toàn bộ tỉnh Hải Dương bị phong tỏa khiến hoạt động sản xuất công nghiệp trong khu vực bị đình trệ. 

Nhờ làn sóng FDI trong nửa cuối năm 2020, đặc biệt là từ lĩnh vực công nghệ, tỷ lệ sử dụng trong các công nghiệp vẫn giữ được trong khoảng 75%, trong khi tỷ lệ sử dụng trong các nhà máy đúc sẵn là 98%. Giá thuê đất công nghiệp tại các công nghiệp và nhà máy đạt mức cao mới trong quý vừa qua. 

Giá thuê đất công nghiệp trung bình của các khu công nghiệp tăng lên 8% so với cùng kỳ năm ngoái, thì nhà xưởng tiền chế, nơi Bắc Ninh cho thuê đất công nghiệp nhiều nhất, tăng 5,8%, thêm 9% nhờ sự hoàn thiện của một số nhà xưởng tiền chế mới chất lượng cao.

Nhu cầu bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng cao nhờ làn sóng đầu tư công nghệ vào Việt Nam. Các thành phố đang thúc đẩy việc mở rộng khu thương mại, khoảng 10.500 ha không gian bổ sung được lên kế hoạch. 

Ngoài các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang và nổi bật là tỉnh Vĩnh Phúc đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, dự báo giá đất tại các khu vực này sẽ tăng khoảng 8 – 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường nhà xưởng cũng được dự báo sẽ tiếp tục sôi động đến cuối năm 2021 với khoảng 332.000m2 nhà máy mới, chủ yếu ở Hải Phòng và Bắc Ninh. Để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, các thành phố đã tích cực tiến hành mở rộng các khu công nghiệp và quy hoạch thêm khoảng 10.500 ha đất.

Giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam 

Khu vực bất động sản công nghiệp phía Nam: Đồng Nai, Bình Dương dẫn đầu, tại Bình Dương và Đồng Nai vượt trội so với các tỉnh khác về nhà máy thành phẩm do có nền công nghiệp phát triển và quỹ đất đủ lớn. 

Báo cáo đánh giá nguồn cung bất động sản tại Phía Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong 5 năm tới. Số lượng công nghiệp và nhà máy ở mức cao là 86% và 82% và đã tăng 60% và 76% so với quý trước. 

Giá thuê đất công nghiệp đạt 111 USD/m2, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá thuê nhà xưởng đạt 4,5 USD/tháng, đã tăng lên 3%. 

Về triển vọng thị trường, nguồn cung bất động sản công nghiệp tại miền Nam dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng trong vòng 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đồng thời củng cố vị thế dẫn đầu của mình. 

Do những triển vọng tích cực trong tương lai đối với ngành sản xuất của Việt Nam, chính quyền các tỉnh đã lập kế hoạch xây dựng thêm các khu công nghiệp mới với tổng diện tích khoảng 23.400 ha. Thị trường nhà máy đã xây dựng sẵn với khoảng 897.000m2 sẽ vẫn hoạt động cho đến cuối năm.

Nhìn chung, ngành công nghiệp Việt Nam đang tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài đáng kể. Nguồn cung hiện tại và tương lai là yếu tố chính tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư vào sản xuất và giao dịch bất động sản công nghiệp.

Chính phủ Việt Nam đã và đang tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng thiết yếu và mạng lưới vận tải đa phương thức để giảm chi phí logistics và phục vụ các dự án trong chiến lược. Để giữ chân các nhà đầu tư lâu dài, chính phủ đang tìm phương hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, hải quan rườm rà và cải thiện tính kết nối giữa các lĩnh vực.

Nếu các nhà đầu tư đang quan tâm đến phân khúc bất động sản công nghiệp và đang tìm một đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực bất động sản công nghiệp hàng đầu Việt nam, Savills Industrial là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn cho thuê đất công nghiệp, cũng như phát triển bất động sản công nghiệp. Savills Industrial còn có các dịch vụ khác bao gồm nghiên cứu thị trường, quản lý dài hạn, thẩm định và định giá tại Việt Nam.