Bất động sản công nghiệp phía bắc vẫn sáng dù Covid-19 Bất động sản công nghiệp phía bắc vẫn sáng dù Covid-19

CafeLand – Làn sóng Covid-19 thứ tư đã buộc một số nhà máy phải đóng cửa tạm thời, làm gián đoạn lưu thông hàng hoá và các chuỗi cung ứng. Thế nhưng, thị trường bất động sản công nghiệp phía bắc vẫn diễn biến tích cực nhờ hoạt động đầu tư nước ngoài.

Hoạt động đầu tư vẫn tiếp diễn

Bất chấp đợt bùng phát trở lại của dịch Covid-19 tại Việt Nam, các Khu công nghiệp  Việt Nam nửa đầu 2021 vẫn tăng trưởng tích cực giữa đại dịch.

Trong quý 2-2021, tại thị trường phía bắc, một số nhà máy như Foxcon đã vận hành trở lại sau một thời gian đóng cửa vì dịch.

Trong khi đó, tại phía nam, một số phân xưởng, nhà máy tại các khu công nghiệp vẫn trong tình trạng tạm ngưng hoạt động.

Ông John Campbell, Quản lý Bộ phận Bất động sản công nghiệp của Savills Việt Nam, cho biết việc đóng cửa các nhà máy sản xuất là một trong những bước giải quyết thận trọng của Việt Nam. Việc này có thể gây ảnh hưởng nhất định đến đà tăng trưởng chung.

Tuy vậy, với bất động sản công nghiệp, ông Campbell cho rằng cần nhìn dài hạn và tin tưởng vào tiềm năng và động lực tăng trưởng của thị trường.

Những yếu tố khiến Việt Nam đang là một trong những thị trường sản xuất và hậu cần mạnh nhất trên thế giới gồm nền chính trị ổn định, môi trường kinh doanh, vị trí địa lý phù hợp, lực lượng lao động năng động.

Đặc biệt, các hiệp định thương mại tự do có thể được xem là giải pháp lâu dài cho Việt Nam, hỗ trợ quá trình chuyển giao kiến thức và công nghệ, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi từ sản xuất các ngành công nghiệp giá trị thấp và mang tính địa phương sang các ngành có giá trị cao hơn.

Ngay cả trong ngắn hạn đến trung hạn, chúng ta vẫn được chứng kiến nhiều hoạt động đầu tư lớn về công nghiệp tại Việt Nam.

Theo ông Campbell, thị trường hiện vẫn ghi nhận những hoạt động khá tốt.

Tính đến ngày 20-6-2021, tổng vốn FDI đăng ký vào ngành công nghiệp sản xuất đạt 6,97 tỉ USD, giảm nhẹ so với mức 8 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, vốn sản xuất hiện tại vẫn ở mức 3,38 tỉ USD, cao hơn mức 3,23 tỉ USD cùng kỳ năm trước.

Điểm sáng phía bắc

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch, thị trường thời gian qua cũng đón nhận nhiều khoản đầu tư lớn trong nửa đầu năm.

Tại miền Bắc, Công ty Jinko Solar Hong Kong đã đầu tư gần 500 triệu USD vào Khu Công Nghiệp Sông Khoai, tại Quảng Yên (Quảng Ninh); hay Fukai Technology của Singapore đầu tư vào Khu Công Nghiệp Quang Châu tại tỉnh Bắc Giang.

Ông Campbell đánh giá, giá thuê đất trung bình tại khu vực kinh tế trọng điểm phía nam như Bình Dương, Đồng Nai và Long An thường cao hơn các tỉnh tại khu vực kinh tế phía bắc như Hưng Yên, Bắc Giang hay Bắc Ninh.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, giá đất tại một số khu vực tại phía nam đã tăng khá mạnh. Tuy nhiên tình hình hiện nay có sự thay đổi khá thú vị. Trong 6 tháng đầu năm, khu vực phía bắc đã thu hút nhiều khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực sản xuất.

Trong số năm thương vụ đầu tư diễn ra thời gian vừa qua, thị trường miền Bắc thu hút ba, còn miền Trung thu hút hai.

“Thị trường phía bắc hiện nhận được nhiều quan tâm từ nhà đầu tư. Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng vào việc giá thuê đất công nghiệp tại khu vực này cùng một số khu công nghiệp trọng điểm tại phía nam sẽ ghi nhận mức tăng nhẹ trở lại vào cuối năm”, ông Campbell cho hay.

Một số khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh và Hải Phòng là những nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn.

Tại khu vực kinh tế trọng điểm phía bắc, Bắc Giang đang ngày trở nên thu hút đối với các hoạt động đầu tư sản xuất cũng như logistics.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang chuyển hướng tới các khu vực khác như Hưng Yên và những tỉnh cũng nổi tiếng về tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất và logistics.

“Chúng ta cũng được chứng kiến nhiều khoản đầu tư lớn vào Quảng Ninh cũng như Hải Phòng. Bằng chứng là có có rất nhiều hoạt động đầu tư diễn ra tại khu vực này trong thời gian vừa qua”, ông Campbell nhận định.

Còn tại khu vực phía nam, Long An hiện nổi lên là một điểm đến thu hút với các nhà đầu tư. Do tỷ lệ lấp đầy cao tại các dự án công nghiệp tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai nên nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Long An để thành lập các trung tâm phân phối và dự án logistics.

Ngoài ra, tiềm năng phát triển của Bà Rịa – Vũng Tàu trong vài năm tới là khá lớn. Tỉnh này hiện đã có một số dự án công nghiệp hoạt động khá tốt như Khu Công Nghiệp Phú Mỹ.

Kỳ vọng từ chính sách

Hiện đang có rất ít các chủ đầu tư phát triển được các khu vực nhà ở – dịch vụ thương mại bên trong các khu công nghiệp, trong khi nhu cầu cho các khu vực này ngày càng gia tăng.

Với các hoạt động và nỗ lực nhằm hoàn thiện Dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang mở ra cơ hội phát triển các dự án khu công nghiệp có chất lượng.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng các khu công nghiệp chất lượng cao trên thế giới thường làm tốt khâu quy hoạch tổng thể dự án khu công nghiệp, đảm bảo dự án công nghiệp tích hợp hài hoà các yếu tố nhà ở, bán lẻ, giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng khác nhau. Các mô hình này đang hoạt động tốt ở các thị trường Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Tại Việt Nam, về dài hạn, một khu công nghiệp chất lượng cao sẽ có lợi thế tăng trưởng trong một thị trường sôi động.

Việc tích hợp yếu tố nhà ở trong khu công nghiệp không chỉ đơn thuần dừng ở việc có chỗ nghỉ ngơi cho công nhân, mà nên cung cấp các tiện ích về nhà ở chất lượng, bán lẻ, giáo dục, giải trí, nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của công nhân, các chuyên gia, khách thuê.

Dự án khu công nghiệp từ đó tạo ra sức hút đầu tư, đặc biệt thu hút các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp giá trị cao.

“Việc điều chỉnh chính sách vì thế rất được kỳ vọng đem đến các thay đổi tích cực, có thể được xem là một trong những sáng kiến giúp công nghiệp Việt Nam có nhiều dự án bắt kịp với xu hướng đầu tư trên thị trường”, ông Powell cho biết.

Theo Cafeland