Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam - Savills Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam - Savills

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu còn tiềm ẩn nhiều bất ổn và thiếu cơ hội đầu tư an toàn; nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản công nghiệp nói riêng trở thành một trong những điểm đến thu hút dòng tiền. Các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư từ châu Á sang châu Âu nhờ kinh tế vĩ mô đang tăng trưởng tích cực và ổn định.

Từ đó, việc vận chuyển hàng hóa sẽ tăng lên cùng với nhu cầu logistics và quản lý chuỗi cung ứng cung ứng. Hãy đọc bài viết sau đây để có những thông tin hiện tại về xu hướng thị trường bất động sản, logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cung ứng là ngành nghiên cứu, hệ thống kinh doanh của một công ty và giúp các nhà quản lý hoạch định chiến lược phát triển sản xuất hiệu quả nhất và phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng theo cách nhanh nhất có thể. Trọng tâm của quản lý logistics và quản lý chuỗi cung ứng cung ứng là cung cấp sản phẩm và dịch vụ đúng lúc, đúng chỗ, đúng chi phí, đúng số lượng và chất lượng. 

Vai trò quan trọng của ngành Logistics đối với Việt Nam

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế nên các hoạt động giao lưu, thương mại và giao dịch quốc tế đang được đẩy mạnh và phát triển hơn nữa. Đừng bỏ qua tầm quan trọng của ngành logistics nếu bạn muốn tăng khả năng cạnh tranh của các công ty trong nước với các công ty ở nước ngoài. 

Logistics phát triển mang đến nguồn lợi khổng lồ cho kinh tế

Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Bất động sản công nghiệp và hậu cần, bao gồm kho bãi, chuỗi cung ứng và cơ sở sản xuất, sẽ nhận được vốn đầu tư mạnh mẽ theo thời gian.

Sự bùng nổ trong thương mại điện tử và dịch vụ hậu cần của bên thứ ba (3PL) trong những năm gần đây có thể được coi là thỏi nam châm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cung ứng là một phần không thể thiếu trong việc nhận ra tiềm năng và sự phát triển thành công của thị trường thương mại điện tử.

Làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước

Khi một quốc gia nhập khẩu hoặc giao dịch với một quốc gia khác, họ thường chọn những quốc gia có năng lực vận tải quốc tế mạnh và có uy tín để giữ an toàn cho khách hàng. Có thể nói logistics và quản lý chuỗi cung ứng cung ứng ở Việt Nam đã phát triển nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về khả năng hợp tác với các công ty quốc tế trong nước hoặc các công ty chỉ có đơn hàng nhỏ và cần liên hệ với các hãng vận tải lớn trong nước. 

Người nước ngoài phải chịu chi phí vận chuyển đắt đỏ, lợi nhuận thấp hơn, giảm khả năng cạnh tranh với các công ty nước ngoài, mặc dù chất lượng hàng hóa có thể giống nhau nhưng không được ưu tiên. Hàng hóa đến đúng nơi, đúng lúc, tăng uy tín của công ty và củng cố niềm tin của khách hàng đối với công ty này. 

Ngoài ra, logistics và quản lý chuỗi cung ứng cung ứng phát triển sẽ kéo theo nhiều ngành khác phát triển như thương mại quốc tế, bảo hiểm, đóng tàu, hàng không,v.v. để thúc đẩy kinh tế phát triển và tăng trưởng, nâng cao vị thế của đất nước trên thị trường quốc tế, do đó logistics cần có những biện pháp để phát triển hiệu quả hơn.

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cung ứng 

Việt Nam sở hữu chi phí nhân công và chi phí năng lượng thấp so với các quốc gia khác vì vậy Việt Nam trở thành địa điểm hấp dẫn của logistics và quản lý chuỗi cung ứng cung ứng toàn cầu. Ngoài chi phí thuê kho (bao gồm cả chi phí nhân công) thấp, Việt Nam còn có hai lợi thế khác là chính sách thuế mở và chi phí xây dựng thấp. 

Theo đánh giá của các công ty tư vấn logistics và quản lý chuỗi cung ứng cung ứng, Việt Nam là một trong những quốc gia có chính sách thuế cạnh tranh nhất thế giới Châu Á. Tại đây các công ty có thể được hưởng lợi từ các ưu đãi thuế doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu tài sản cố định và miễn tiền thuê cơ bản.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng, đồng thời giới thiệu các cụm công nghiệp nhằm thu hút các doanh nghiệp hàng đầu trong chuỗi giá trị. Các mức miễn giảm thuế doanh nghiệp cao cũng được đưa ra để đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trong khu vực”. 

Sự bùng nổ trong lĩnh vực thương mại điện tử đang thúc đẩy nhu cầu ở hầu hết các thị trường, với việc mở cửa trở lại các cửa hàng bán lẻ để giảm bớt căng thẳng cho thị trường thương mại điện tử. Doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khủng hoảng trong thời kỳ dịch bệnh, năm 2022 sẽ là năm cho những chiến lược dài hạn về logistics và quản lý chuỗi cung ứng cung ứng.

Savills Industrial là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ bất động sản công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam; Savills Industrial có thể giúp bạn xác định xem giá thuê hoặc giá bán kho xưởng hay bất động sản công nghiệp có phù hợp với thị trường hiện nay hay không. 

Savills Industrial đóng một vai trò quan trọng trong việc soạn thảo hợp đồng và phải đảm bảo rằng tất cả các điều kiện phù hợp với thị trường. Savills Industrial cũng có đội ngũ kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam và cung cấp dịch vụ tư vấn từ các chuyên gia trong ngành với kiến ​​thức và kinh nghiệm thị trường chuyên sâu.