Mặt trái tăng giá bất động sản công nghiệp | Industrial Savills Mặt trái tăng giá bất động sản công nghiệp | Industrial Savills

Để có thể đạt được mức lợi nhuận thoả đáng, các chủ đầu tư có thể sẽ tăng thêm giá thuê xưởng và kho bãi, điều này đặt ra yêu cầu chủ đầu tư phải gia tăng các dịch vụ hậu mãi để tăng tính cạnh tranh.

Những năm gần đây, với kỳ vọng tăng trưởng trong xuất nhập khẩu và sản xuất trong nước, nhu cầu cho cơ sở hạ tầng logistics đang được thúc đẩy, tổng diện tích kho bãi trên thị trường bất động sản công nghiệp đã tăng đáng kể và giá đã tăng từ 5 – 10% mỗi năm.

Theo số liệu nghiên cứu của Savills Việt Nam, giá thuê trung bình cho nhà kho tại vùng kinh tế phía Bắc và Nam trong năm 2020 lần lượt là 4,1 USD/m2/tháng và 4,4 USD/m2/tháng.

Thị trường BĐS công nghiệp 6 tháng đầu năm 2021 cũng cho thấy những dấu hiệu tích cực khi ghi nhận các dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu đi vào hoạt động. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng công nghiệp tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2020, với hàng chục dự án KCN tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới.

Tuy nhiên, giá thuê bất động sản công nghiệp vẫn tăng dù dịch bệnh đang diễn ra. Theo ông John Campbell – Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam, thời gian qua, việc chi phí ngày càng tăng cao đã khiến một số ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp như dệt may và nội thất có xu hướng tìm kiếm các địa điểm sản xuất với chi phí thấp và kinh doanh hiệu quả hơn tại các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, thay vì lấy Việt Nam làm trung tâm sản xuất chính như trước kia.

Ông John Campbell cho biết, cần nhìn nhận rằng, việc tăng giá cho thuê bất động sản công nghiệp có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài khi đến Việt Nam.

Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, Việt Nam cần hướng đến thu hút ngành công nghiệp có giá trị gia cao. Bên cạnh đó, các lĩnh vực như sản xuất theo công nghệ cao, hỗ trợ sử dụng kỹ thuật công nghệ, đầu tư thông minh và thân thiện với môi trường, cũng như công nghệ năng lượng tái tạo hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ Việt Nam.

Không những vậy việc ngày càng nhiều các chủ đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản công nghiệp cũng làm gia tăng tính cạnh tranh của thị trường này.

Theo đó, với số lượng lớn chủ đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường, tiêu chuẩn về dịch vụ hỗ trợ cũng như khả năng cung cấp tất cả các dịch vụ cần thiết cho khách hàng (one-stop shop) đã trở thành yếu tố thiết yếu trong việc cạnh tranh, giành các khách thuê đa quốc gia có uy tín.

Không chỉ dừng lại ở việc cho thuê đất công nghiệp hay nhà xưởng, các nhà đầu tư cần phải có đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, có khả năng cung cấp các dịch vụ bổ sung như hỗ trợ lấy giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC), cũng như hỗ trợ trong các hoạt động nhân sự và tuyển dụng.

Đại diện Savills Việt Nam chia sẻ, gần đây, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được thông qua. Đây được xem là hiệp định thương mại tự do lớn nhất của Việt Nam, hỗ trợ đất nước hướng đến mục tiêu dài hạn và hưởng lợi từ quá trình chuyển giao tri thức và công nghệ.

Với cơ sở hạ tầng cũng như nguồn lao động có kỹ thuật cao ngày càng được cải thiện và phát triển, Việt Nam sẽ tiếp tục có thêm nhiều nguồn đầu tư nữa trong dài hạn.

Mặt khác, việc triển khai tiêm chủng cộng đồng và những hứa hẹn về chương trình hộ chiếu vắc xin đang tạo niềm tin cho các chủ sở hữu bất động sản cũng như các nhà đầu tư. Dù phải đối mặt nhiều trở ngại, bất động sản công nghiệp đang cho thấy nguồn cung phát triển trong tương lai của phân khúc này vẫn đang trên đà tăng trưởng.

Theo Mai An, Diendandoanhnghiep