Tac-dong-cua-covid-19-den-thi-truong-bat-dong-san Tac-dong-cua-covid-19-den-thi-truong-bat-dong-san

Savills Châu Á Thái Bình Dương đã công bố một báo cáo về COVID 19, đưa ra phân tích về tác động của dịch bệnh đối với kinh tế toàn cầu và thị trường bất động sản.

Theo các chuyên gia, còn rất nhiều ẩn số, bao gồm cả cách điều trị bệnh hiệu quả và tốc độ lây lan của bệnh. Mỗi lĩnh vực bất động sản đang phản ứng khác nhau – tác động dự kiến ​​sẽ là tạm thời và lâu dài.

Như đã xảy ra, trong thời kỳ căng thẳng thương mại và bất ổn xã hội, COVID-19 đã gây thêm áp lực lên nền kinh tế địa phương và làm suy yếu triển vọng của thị trường bất động sản địa phương. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là lĩnh vực bán lẻ và khách sạn, sau đó là văn phòng và khu vực công nghiệp trong khi thị trường nhà ở vẫn chưa được cải thiện. Nhiều người đã viết về những điểm tương đồng với SARS vào năm 2003 và có một số – cả hai đều xuất hiện sau một loạt đòn kinh tế, cả hai đều bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng nhanh chóng lan sang các nước khác.

Tuy nhiên, SARS xảy ra khi thị trường bất động sản chạm đáy thay vì những điều kiện mũi nhọn mà chúng ta thấy ngày nay và mặc dù COVID-19 có thể gây ra sự gián đoạn kinh tế và xã hội trên diện rộng, nhưng nó dường như ít gây chết người hơn so với SARS. Trung Quốc ngày nay có một vai trò lớn hơn nhiều trong nền kinh tế toàn cầu và để phá vỡ Trung Quốc là phá vỡ thế giới với những hậu quả đối với sản xuất và đầu tư vượt xa châu Á. Tuy nhiên, có vẻ như vi-rút mới có thể đi theo một mốc thời gian tương tự như SARS và giảm nhanh trong những tháng mùa hè ấm hơn, sau đó có thể nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường. Các dấu hiệu về sự khó khăn lan rộng trên thị trường đầu tư cho đến nay vẫn chưa thành hiện thực và nhiều chủ nhà sẽ quyết định chờ đợi điều này xảy ra nếu quyền lực nắm giữ của họ cho phép. Các yếu tố cơ bản của thị trường không thay đổi với lãi suất thực âm, nguồn cung thấp và thanh khoản dồi dào. Một đợt bùng phát kéo dài sau tháng 6, đại dịch hoặc đột biến tiếp theo là tất cả các yếu tố có thể thay đổi động lực thị trường khá nhanh và dẫn đến tình trạng bán tháo rộng rãi hơn. Giá thuê đã phải phản ứng với các điều kiện thị trường và các chủ nhà cho thuê thương mại nhìn chung đã cởi mở để xem xét ít nhất các biện pháp cứu trợ ngắn hạn cho người thuê. Các biện pháp trước đây của chính phủ nhằm giải quyết bong bóng tài sản vẫn được duy trì và có thể không được ràng buộc nếu cần thiết, trong khi các biện pháp cứu trợ mới có thể được áp dụng. Một số tác động có thể lâu dài hơn, thúc đẩy những thay đổi do công nghệ điều khiển trong cách chúng ta sống, làm việc và mua sắm, trong khi các tác động khác có thể chỉ là tạm thời.

Nhìn sâu vào thị trường bất động sản Việt Nam, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết: “Dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giao hàng tận nhà là những người chiến thắng trong khi bán lẻ và khách sạn có khả năng bị ảnh hưởng. Các ví dụ gần đây về việc các chủ nhà bán lẻ Hồng Kông giảm giá thuê 40% là không cần thiết ở Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên loại trừ được SARS và tiếp tục là tấm gương mạnh mẽ trong công tác ngăn chặn. Khi độ nhạy cảm giảm dần, mô hình Trung Quốc + 1 có thể được theo đuổi đối với các nhà sản xuất, điều này sẽ dẫn đến nhu cầu lớn hơn đối với không gian công nghiệp Việt Nam, khi các tập đoàn tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm. ”

Chia sẻ quan điểm của Troy’s, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ Phận Cố Vấn nhận xét: “Những ảnh hưởng đối với ngành du lịch do đại dịch gây ra là rất đáng kể và chưa được định lượng. Tuy nhiên, việc chủ động ứng phó với mọi kịch bản cũng như sẵn sàng ứng phó khi đại dịch trong tầm kiểm soát sẽ đảm bảo ngành có thể giảm thiểu thiệt hại trong ngắn hạn.

Về lâu dài, với việc Việt Nam kiểm soát thành công dịch bệnh, ngành du lịch sẽ được hưởng lợi rất nhiều vì quốc gia này sẽ được coi là một điểm đến thân thiện và an toàn. Sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư trong khu vực sẽ là thuận lợi cho Việt Nam trong việc trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng ”.

CẢNH QUAN HIỆN TẠI – NHIỀU ĐIỀU CHƯA BIẾT VẪN CÒN

Những biến động gần đây của thị trường bất động sản trước hết là do chiến tranh thương mại, sau đó là bất ổn xã hội và bây giờ là do một loại virus mang tên Corona mới lạ tương tự như bệnh cảm cúm thông thường nhưng có tỷ lệ tử vong cao hơn bệnh cúm theo mùa. Những sự kiện này kết hợp với nhau đã thành công trong việc đưa tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào thế khó và thúc đẩy các vết nứt xuất hiện mạnh mẽ trong thị trường bất động sản cho đến nay. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là bán lẻ và khách sạn, nhưng các văn phòng và cơ sở công nghiệp hiện cũng đang có dấu hiệu suy yếu rõ ràng, cũng như thị trường dân cư.

Coronavirus sẽ phát triển như thế nào? Điều tốt nhất mà mọi người có thể làm là nhìn vào đợt bùng phát dịch SARS năm 2003. SARS là / là anh em họ hàng gần của virus Vũ Hán nhưng ít lây nhiễm hơn và có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều (9% so với ước tính 1-2%). Dịch SARS bắt đầu ở tỉnh Quảng Đông vào tháng 11 năm 2002, đến Hồng Kông vào tháng 2 năm 2003 và diễn ra vào tháng 6 / tháng 7 khi thời tiết ấm lên, cướp đi sinh mạng của 300 người. Nếu đợt bùng phát này xảy ra tương tự, chúng ta có thể dự đoán thiệt hại kinh tế tồi tệ nhất sẽ xảy ra trong nửa đầu năm với sự phục hồi nhanh chóng trong đợt thứ hai. SARS đạt đỉnh vào khoảng tháng 3 / tháng 4. Nhưng bất chấp những điểm tương đồng, có nhiều cách mà lịch sử sẽ không lặp lại. Coronavirus đã lây nhiễm cho một số lượng lớn hơn nhiều người trên một khu vực rộng lớn hơn nhiều. SARS đã lây nhiễm 5.327 người ở Trung Quốc, 1.755 người ở Hồng Kông và tổng số 8.422 người trên toàn thế giới, ngược lại, virus Vũ Hán đã lây nhiễm hơn 70.000 người chỉ riêng ở Trung Quốc Đại lục. Tại thời điểm viết bài, câu hỏi đặt ra là liệu Coronavirus có đạt được chỗ đứng bên ngoài Trung Quốc không chỉ ở châu Á mà còn ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ hay không. Một đại dịch rõ ràng sẽ có những tác động khủng khiếp đối với một nền kinh tế toàn cầu vốn đã mỏng manh vẫn đang phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. – Savills Việt Nam