Các bước vận hành kho lạnh đúng cách, giúp sử dụng lâu dài Các bước vận hành kho lạnh đúng cách, giúp sử dụng lâu dài

Vận hành kho lạnh có nhiều khác biệt về quy trình so với các kho hàng thông thường, yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý và chi phí đầu tư. Savill Industrial sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về hoạt động của kho lạnh và tìm được dịch vụ kho lạnh uy tín khi xem thông tin được giải đáp trong bài.

Các bước vận hành kho lạnh đúng cách

Quá trình vận hành kho lạnh sẽ trải qua nhiều bước để đảm bảo kho luôn hoạt động hiệu quả, ổn định và có tính an toàn cao. Cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm tra hệ thống trước khi khởi động

Đây là bước quan trọng khi kho lạnh mới bắt đầu sử dụng hay vận hành trở lại sau nhiều ngày không hoạt động. Để kiểm tra hệ thống, người vận hành cần tiến hành các công việc gồm:

– Mở hết các van chặn ở đường hồi dịch, cấp dịch, cấp gas nóng và đường nước xả băng.

– Tắt các công tắc cấp dịch và công tắc xả tuyết ở các dàn lạnh.

– Khởi động tất cả cầu dao điện của nguồn cấp, dàn lạnh, nguồn điều khiển trong kho lạnh.

Bước 2: Chuẩn bị cấp lạnh và khởi động hệ thống lạnh

Người vận hành kho lạnh phải kiểm tra kỹ và đảm bảo máy nén trong kho đã hoạt động. Trong trường hợp máy nén chạy bằng bơm dịch thì phải đảm bảo bộ phận này đã hoạt động. Ở bước này sẽ cần tiến hành 2 thao tác sau:

– Bật công tắc để khởi động máy nén và dàn lạnh.

– Đèn báo chạy máy phải bật sáng và khởi động từ hút.

Bước 2: Chuẩn bị cấp lạnh và khởi động hệ thống lạnh

Tiến hành công tác chuẩn bị cấp lạnh trước khi vận chuyển hàng hóa vào kho

 

Bước 3: Sắp xếp lại hàng hóa trong kho lạnh

Bước này cần được tiến hành kỹ càng với các lưu ý dưới đây giúp việc vận hành kho lạnh thuận lợi, an toàn và có hiệu quả cao nhất.

– Hàng hóa xếp trong kho không cao hơn so với dàn lạnh và không chặn đường lưu thông của gió ở trong kho.

– Đảm bảo tính an toàn trong quá trình bốc dỡ hàng hóa

– Để lối đi đủ rộng khi sắp xếp hàng hóa giúp người vận hành kho có thể thuận lợi di chuyển khi làm việc.

– Hàng hóa không xếp ở dưới hay phía sau dàn lạnh.

– Trường hợp kho lạnh diện tích nhỏ cần chú ý đến việc lưu chuyển các hàng hóa ở trong kho. Công việc này cần tiến hành nhanh và tốt nhất là nên lắp thêm rèm ngăn nhiệt hay quạt cắt gió trong kho lạnh để hỗ trợ việc lưu chuyển thuận lợi nhất.

Bước 3: Sắp xếp lại hàng hóa trong kho lạnh

Hàng hóa cần sắp xếp khoa học, có độ thoáng khi bảo quản trong kho lạnh

 

Bước 4: Xả đá (tuyết) bám dàn lạnh

Khi thực hiện bước này chỉ cần bật công tắc xả tuyết/đá về vị trí “ON” và chuyển công tắc sang vị trí “OFF” khi xả xong. Tuy nhiên, ở bước xả tuyết/đá cần tuân thủ những yêu cầu sau:

– Kiểm tra thường xuyên mức độ bám tuyết/đá ở dàn lạnh để có phương án xả tuyết/đá 1 cách kịp thời.

– Đối với kho dùng nhiều dàn lạnh thì nên xả lần lượt các dàn, không đồng loạt xả tuyết/đá ở tất cả dàn lạnh để tránh kho bị mất nhiệt.

– Khi tiến hành phải đảm bảo tuyết/đá được xả sạch.

Bước 4: Xả đá (tuyết) bám dàn lạnh

Chú ý xả tuyết/đá thường xuyên khi vận hành kho lạnh

 

Bước 5: Vệ sinh

Tiến hành vệ sinh là điều rất quan trọng khi vận hành kho lạnh. Bước này giúp duy trì tính ổn định và hiệu quả hoạt động của kho. Để có hiệu quả vệ sinh tốt nhất thì phương pháp phun nước áp lực thấp thường được dùng cho việc làm sạch panel. Quá trình này sẽ được tiến hành theo các bước sau:

– Tạm dừng hoạt động của dàn lạnh

– Tiến hành phun nước

– Dùng chất tẩy rửa

– Phun nước để làm sạch các chất tẩy rửa.

– Sử dụng phương pháp vô trùng

– Dùng nước rửa sạch panel sau khi ứng dụng phương pháp vô trùng.

– Làm khô bề mặt của panel.

Bước 5: Vệ sinh

Công tác vệ sinh kho lạnh cần được thực hiện đúng kỹ thuật

 

Bước 6: Bảo trì kho lạnh nếu không sử dụng trong thời gian dài

Có 1 số trường hợp kho lạnh lâu ngày không bảo quản hàng hóa và tạm ngưng hoạt động. Khi đó, công tác bảo quản sẽ là điều quan trọng để duy trì tuổi thọ của kho, hạn chế hư hại. Các bước bảo quản cần tiến hành như sau:

– Ngắt nguồn điện trong kho

– Vệ sinh kho lạnh sạch sẽ.

– Mở các cửa của kho để tạo độ thông thoáng.

– Thực hiện công tác bảo trì hệ thống lạnh trong kho.

Bước 6: Bảo trì kho lạnh nếu không sử dụng trong thời gian dài

Kho lạnh lâu ngày không dùng cần được bảo quản đúng quy trình

 

Các lưu ý khi vận hành kho lạnh

Khi vận hành kho lạnh cần phải lưu ý một số thông tin sau để đảm bảo hiệu quả bảo quản tối ưu và có sự an toàn, tiết kiệm nhất.

– Đảm bảo nhiệt độ tương thích với loại hàng hóa khi bảo quản hoặc theo tiêu chuẩn cơ bản. Điều này giúp hàng hóa luôn giữ được chất lượng tốt và giảm nguy cơ phát sinh sự cố hư hại trong kho lạnh.

– Không để kho lạnh tích tụ hơi nước hay độ ẩm cao để tránh ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa và phát sinh nấm mốc trong kho.

– Chú ý đến sự an toàn của người lao động trong kho lạnh, có giải pháp làm việc xoay ca để tránh môi trường cấp đông gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Kiểm soát chặt chẽ thông tin về hàng hóa nhập và xuất kho như: tên sản phẩm, thời gian nhập – xuất kho, nhãn dán,… Điều này sẽ tránh tình trạng hàng hóa dồn ứ và tối ưu thời gian cho việc xử lý đơn đặt hàng.

– Có phương án thiết kế cửa vào, lối ra riêng biệt để tránh tình trạng thất thoát nhiệt trong kho lạnh.

– Nên cân nhắc lựa chọn ứng dụng tự động hóa khi vận hành kho lạnh để tiết kiệm chi phí nhân công và có hiệu quả làm việc tốt nhất.

– Trang bị thêm các thiết bị cấp đông để tránh thất thoát cũng như gia tăng lợi nhuận khi cung cấp dịch vụ kho lạnh.

– Có phương án rút ngắn quãng thời gian khi vận chuyển hàng hóa. Bởi khoảng cách càng xa thì nguy cơ thất thoát nhiệt càng cao, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

– Phải có kế hoạch dự phòng đối với những sự cố bất ngờ để giảm thiểu tối đa tổn thất.

– Cập nhật thường xuyên tình hình hoạt động của kho lạnh để kịp thời đưa ra phương pháp quản lý, phát triển 1 cách hiệu quả nhất.

Các lưu ý khi vận hành kho lạnh

Có nhiều điều cần lưu ý khi vận hành, quản lý kho lạnh

 

Các quy tắc thiết kế kho lạnh đảm bảo chất lượng an toàn

Muốn việc vận hành kho lạnh chuyên nghiệp, hiệu quả thì việc thiết kế hệ thống kho cần phải tuân thủ các quy tắc quan trọng sau:

– Chú ý tối ưu diện tích trong kho để tiết kiệm chi phí xây dựng, vận hành và tối ưu hiệu quả lưu trữ hàng hóa.

– Thiết kế kho lạnh phải đảm bảo các yếu tố nhiệt độ, luồng khí, độ ẩm luôn được cân bằng.

– Ưu tiên dùng vật liệu có tính cách nhiệt chất lượng cao để giữ ổn định nhiệt độ trong kho.

– Đảm bảo an toàn điện và thủy lực để tránh gây nguy hiểm cho cả người và hành hóa trong quá trình bảo quản.

– Hệ thống thông gió của kho lạnh phải được thiết kế khoa học, có tính đồng nhất và lưu thông hiệu quả.

– Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cho người lao động khi làm việc trong kho như: quần áo, găng tay, ủng,… . Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe người lao động khi làm việc ở môi trường cấp đông với nhiệt độ thấp.

– Ứng dụng các công nghệ hiện đại để tăng hiệu quả vận hành kho lạnh và giúp tiết kiệm chi phí quản lý, góp phần bảo vệ môi trường.

– Xác định rõ yêu cầu đặc biệt của mỗi hàng hóa được bảo quản để thiết kế độ ẩm, nhiệt độ,… 1 cách phù hợp.

Các quy tắc thiết kế kho lạnh đảm bảo chất lượng an toàn

Tuân thủ quy tắc thiết kế kho lạnh là yếu tố rất quan trọng

 

Tìm hiểu quy trình vận hành kho toàn diện với Savills Industrial

Đảm bảo các loại hàng hóa luôn có chất lượng tốt và an toàn khi bảo quản trong kho lạnh là vấn đề rất quan trọng. Tìm hiểu chi tiết về quy trình vận hành kho để biết thêm về sơ đồ quy trình quản lý toàn diện cho doanh nghiệp của bạn.

Tìm hiểu quy trình vận hành kho toàn diện với Savill Industrial

Savill Industrial luôn tuân thủ quy trình vận hành kho lạnh đạt chuẩn

 

Savill Industrial tự tin là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ quản lý và vận hành kho bãi chuyên nghiệp. Chỉ cần gọi hotline: 0986.718.337, bạn sẽ được chúng tôi tư vấn chi tiết. Hiệu quả bảo quản hàng hóa và tối ưu chi phí luôn là điều mà chúng tôi cam kết khi hợp tác.