Các công ty BĐS của VN tìm kiếm cơ hội đầu tư ở thị trường nước ngoài Các công ty BĐS của VN tìm kiếm cơ hội đầu tư ở thị trường nước ngoài

HÀ NỘI – Ngày càng nhiều công ty bất động sản trong nước bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường toàn cầu, theo Savills Việt Nam.

“Có rất nhiều lợi ích khi mở rộng ra thị trường nước ngoài. Ngoài biên lợi nhuận tương đối ổn định, còn tồn tại những yếu tố thúc đẩy nhu cầu nhiều hơn từ các doanh nghiệp trong nước, chẳng hạn như thời gian thực hiện dự án nhanh chóng, chất lượng dự án cao, lãi suất thấp và sự ổn định của thị trường ”, Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Savills Hà Nội cho biết. Tuyên bố của Savills Việt Nam đưa ra ngày 12/2.

Bà nói, những lợi ích rõ ràng nhất của việc đầu tư ra nước ngoài bao gồm hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản trong nước đa dạng hóa danh mục đầu tư, tăng cơ hội hợp tác với mạng lưới kinh doanh rộng lớn hơn và tìm kiếm tiềm năng đầu tư mới.

“Đầu tư ra nước ngoài có thể không đạt được lợi tức đầu tư (ROI) cao như ở Việt Nam, nhưng ở nhiều thị trường, đặc biệt là các nước phát triển, các nhà đầu tư có thể yên tâm về lợi nhuận ổn định hơn”, ông Minh nói thêm.

“Một số khoản đầu tư ra nước ngoài của các tập đoàn Việt Nam đã thể hiện một số thành công, với lợi nhuận ổn định, nâng cao hiểu biết về các tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý danh mục đầu tư, tạo niềm tin từ các đối tác đầu tư quốc tế và quan trọng nhất là quảng bá Việt Nam trên bản đồ đầu tư thế giới.”

Neil MacGregor, Giám Đốc Điều Hành Savills Việt Nam cho biết: “Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài đã tích cực theo đuổi các khoản đầu tư vào Việt Nam trong nhiều năm, thì một số nhà đầu tư này cũng đang tìm kiếm đối tác Việt Nam trong các dự án của họ ở nơi khác”.

Ông nói: “Mặc dù vẫn không đáng kể về số lượng dự án, chúng tôi đang thấy các phương pháp tiếp cận từ một loạt các dự án đa dạng hơn, từ khách sạn, văn phòng và khu dân cư đến giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Lê Hoàng Châu, Chủ Tịch Hiệp Hội Bất Động Sản TP.HCM, đồng quan điểm với chuyên gia Savills và cho rằng, các thị trường phát triển đã có chính sách bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và nhà đầu tư trong đầu tư kinh doanh nên các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam yên tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư. Hải ngoại.

Ông Châu nói, các doanh nghiệp bất động sản trong nước đầu tư ra nước ngoài phải có năng lực quản lý và tài chính, uy tín và chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, đầu tư ra nước ngoài vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó phần lớn là do sự khác biệt và khác biệt trong các chuẩn mực văn hóa và hệ thống pháp luật, theo Savills Việt Nam.

Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp tại địa phương từ các chuyên gia bất động sản, luật sư và cố vấn thuế. Các nhà đầu tư nên rõ ràng về chiến lược đầu tư của họ, lợi nhuận mục tiêu, cơ hội đầu tư và hiểu rõ các lựa chọn rút lui tiềm năng trong tương lai.

Các thị trường phát triển có sức cạnh tranh cao hơn nhiều so với thị trường trong nước, do đó, trừ khi các nhà đầu tư chuẩn bị tốt, họ sẽ gặp bất lợi đáng kể.

Ông Minh cho rằng, để đầu tư thành công ra thị trường nước ngoài, các nhà phát triển bất động sản trong nước cần tiến hành nghiên cứu thị trường, bao gồm các hoạt động giao dịch, nhu cầu tiêu dùng, xu hướng thị trường và nguồn cung tương lai cũng như các dự án cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng đến dự án như thế nào.

Nghiên cứu thị trường cũng phải xem xét bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc hoàn thành giao dịch và xin giấy phép đầu tư cho một dự án mới ở nước sở tại. Nếu đầu tư vào một dự án khu dân cư, thời điểm bắt đầu mở bán là yếu tố quan trọng nhất, vì sự chậm trễ của dự án có thể khiến nhà đầu tư gặp rủi ro chu kỳ đáng kể. Tuy nhiên, đối với các dự án thương mại, việc kiểm soát dòng tiền dài hạn từ 7-10 năm giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn thời điểm thoái vốn hợp lý, gia tăng lợi nhuận đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

Họ cần hiểu rõ quy trình và phương thức đầu tư vào nước sở tại. Họ luôn phải nhờ đến sự tư vấn của các luật sư tại quốc gia đầu tư để đảm bảo rằng không xảy ra những rủi ro pháp lý không đáng có.

Họ cũng nên xem xét cẩn thận cơ cấu vốn cho dự án để đảm bảo dự án phát triển đúng tiến độ, bà nói. – VNS