Chuyên gia đánh giá: Bất động sản công nghiệp phát triển vào năm 2020 Chuyên gia đánh giá: Bất động sản công nghiệp phát triển vào năm 2020

Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư nước ngoài đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong năm nay, tạo cơ hội phát triển bất động sản công nghiệp bất chấp đại dịch COVID-19.

Trang web dautubds.baodautu.vn dẫn lời Trang Bùi, Giám đốc thị trường về Cho Thuê Thương Mại tại JLL Việt Nam, cho biết Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn, đặc biệt là hiện nay nhiều doanh nghiệp đã chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Với cơ sở hạ tầng phát triển, thị trường bất động sản công nghiệp ở phía Bắc trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất lớn muốn đa dạng hóa dây chuyền sản xuất bên cạnh các cơ sở hiện có của họ ở Trung Quốc.

Alberto Vettoretti từ Dezan Shira & Associates cho biết COVID-19 và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ đẩy nhanh việc di chuyển và mở rộng từ Trung Quốc sang Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng được cải thiện đáng kể của Việt Nam.

Ông John Campbell từ Savills Việt Nam bày tỏ tin tưởng rằng đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh nhờ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Theo JLL Việt Nam, mặc dù vướng mắc về thủ tục giao dịch, nhưng COVID-19 ít ảnh hưởng đến thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc và phân khúc này có nhu cầu gia tăng trong quý I / 2020.

Tỉnh Bắc Ninh và thành phố cảng Hải Phòng, với nguồn cung lớn, vẫn là động lực của thị trường phía Bắc.

Bất chấp COVID-19, các nhà đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghiệp đã tăng giá với hy vọng đầu tư lâu dài.

Giá trung bình trong quý đầu tiên của năm nay là 99 USD / m2 / thời hạn thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá các khu công nghiệp có tường bao quanh – lựa chọn ưa thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ – ở mức 4-5 USD / m2 / tháng và tỷ lệ lấp đầy đạt 100%.

Trong khi đó, thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam lại có sự sụt giảm nhẹ.

Theo ông Lê Anh Hiếu, Giám đốc Tiếp thị Công ty Cổ phần Long Hậu, do hạn chế du lịch toàn cầu trong bối cảnh COVID-19 bị hạn chế, số lượng nhà đầu tư đến thăm và tìm hiểu các khu công nghiệp giảm, và nhiều nhà đầu tư do dự khi đưa ra quyết định trong giai đoạn nhạy cảm này.

Theo Vụ Quản lý các khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3 năm nay, Việt Nam có 335 khu công nghiệp với tổng diện tích 97.800 ha. Trong đó, 66.100 ha bao gồm cơ sở hạ tầng. Có 260 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, chiếm 75,5%. Phần còn lại, có diện tích 29.200 ha, đang được xây dựng. – TTXVN