Tóm tắt ngành công nghiệp VN năm 2017 và triển vọng năm 2018 Tóm tắt ngành công nghiệp VN năm 2017 và triển vọng năm 2018

Tóm tắt ngành công nghiệp Việt Nam: Tóm tắt năm 2017 và triển vọng năm 2018

Năm 2017 là một năm quan trọng đối với lĩnh vực sản xuất, chế biến và logistics. Quốc gia này tiếp tục thu hút được vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vượt trội so với kết quả trước đó. Vào cuối năm, vốn FDI đăng ký là 35,6 tỷ USD, tăng 44,4% so với năm ngoái. Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất với đóng góp 9,11 tỷ đô la trong năm. Hàn Quốc đầu tư 8,49 tỷ đô la và 5,30 tỷ đô la Singapore là những nước đóng góp lớn tiếp theo.

Khu vực công nghiệp tiếp tục nổi bật với 15,87 tỷ USD trực tiếp đi vào chế biến, chế tạo, chiếm 44,2% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). 6,86 tỷ USD vào các dự án sản xuất và chế biến mới (M&P) và 27 tỷ USD vào các dự án M&P hiện có.

Là nơi tập trung một số công ty công nghiệp lớn, 16 khu kinh tế ven biển có tổng diện tích đất và mặt nước là 815.000 ha. Đến tháng 7/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng thống kê được 315 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 94.900ha, công suất lấp đầy bình quân 51,5%. Hai trăm hai mươi khu công nghiệp có diện tích 60.900ha đã đi vào hoạt động và phần còn lại đang được xây dựng. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đang hoạt động đạt trung bình 73%.

Dịch chuyển thị trường

Đầu tư nước ngoài tăng đều trong 20 năm là do:

Chi phí lao động thấp

Phân phối lệch về lượng lao động thanh niên

Chi phí đầu tư phải chăng (đường bộ và đường biển)

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi

Chủ động trong các Hiệp Định Thương Mại (ví dụ: CPTPP, AEC, FTA với EU, Hàn Quốc, v.v.)

Năm 2017 đáng chú ý về mức đầu tư, nhưng cũng có một chút thay đổi trong lĩnh vực công nghiệp. Từng là một lựa chọn hấp dẫn của khu vực gắn với chi phí thấp và sản xuất khối lượng lớn, khu vực này đang dần chuyển đổi từ các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động và kỹ năng thấp sang các ngành công nghiệp có giá trị cao hơn và điều này có nghĩa là tiềm năng sản xuất sẽ tốt hơn nhiều so với 5 đến 10 năm trước.

Trong ‘The Report: Vietnam 2017’, Oxford Business Group đã trích dẫn một quá trình ‘chọn lọc tự nhiên’ đang diễn ra, nơi các công ty trong nước có khả năng tiếp cận vốn và công nghệ hạn chế đang bị vắt kiệt bởi các sản phẩm và người chơi chất lượng cao hơn. Các công ty nước ngoài trong các ngành công nghiệp chuyên môn hoặc công nghệ cao cũng được hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi về thuế mà các doanh nghiệp địa phương không có.

Phân khúc hậu cần cũng đang thay đổi. Với nhiều người chơi quốc tế tham gia, nó đang chuyển từ cách tiếp cận chiến thuật, dịch vụ sang mô hình chiến lược và giải pháp. Trong khi hầu hết các dự án hậu cần địa phương cung cấp dịch vụ logistics của bên thứ nhất và bên thứ hai, nhiều công ty toàn cầu đang cung cấp 3PL.

Các công ty quản lý theo quy trình và tiêu chuẩn quốc tế này đang mở rộng vị thế và ảnh hưởng của họ trong lĩnh vực hậu cần bằng cách cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng như theo dõi và quản lý hàng tồn kho, đóng gói và dán nhãn. Sự gia tăng của thương mại điện tử có nghĩa là việc hoàn thành ‘dặm cuối cùng’ có tiềm năng đáng kể ở đây và nhu cầu sẽ tăng đối với các nhà kho có vị trí tốt trên ranh giới khu thương mại trung tâm và gần các tuyến đường huyết mạch của thành phố.

Những xu hướng này sẽ tiếp tục mở rộng, với việc chính phủ quan tâm đến việc tiếp tục nâng cao lợi thế cạnh tranh quốc gia bằng cách nâng cấp giáo dục và đào tạo nghề theo Kế hoạch Phát triển Kinh tế Xã hội Quốc gia 5 năm 2016-2020. Có sẵn nguồn lao động có tay nghề cao và sẵn có để phục vụ cho việc mở rộng các ngành công nghiệp sản xuất và hậu cần sẽ giúp đảm bảo năng suất và khả năng cạnh tranh cao hơn trong những năm tới.

2018 và xa hơn nữa

 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam sẽ:

Tiếp tục thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường

Khuyến khích đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo; nông nghiệp công nghệ cao; và thành phố thông minh

Xây dựng các giải pháp để cân bằng vốn FDI và tạo điều kiện tập trung đầu tư vào các tỉnh khác

Tiếp tục thu hút FDI đồng thời bảo vệ bản sắc dân tộc

Hoạt động công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển, nhưng vẫn cần cải thiện để thu hút và tạo thuận lợi cho đầu tư nước ngoài. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (Quốc hội) nhận thấy một mô hình đơn giản hóa và phi tập trung là cần thiết và đã đề xuất một mô hình quản trị mới cho các Đặc khu Kinh tế (SEZ). Nhằm khuyến khích và ổn định lâu dài các dự án đầu tư, Ủy ban cũng đề nghị kéo dài thời gian giao đất cho các dự án ưu tiên. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định việc cho nhà đầu tư thuê đất 99 năm sẽ tạo ra “bước đột phá trong thu hút vốn FDI”.

Với sự hỗ trợ của chính phủ, phân khúc công nghiệp đang có hiệu quả hoạt động mạnh mẽ và tiếp tục nâng cao và cải thiện hình ảnh quốc gia như một cơ sở và thị trường hấp dẫn cho sản xuất giá trị cao và hậu cần.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ JCampbell@Savills.com.vn.