Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu trên thế giới? | Industrial Property by Savills Vietnam Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu trên thế giới? | Industrial Property by Savills Vietnam

Sau hai năm phát triển đầy cam go song lại gặt hái khá nhiều kết quả tích cực cũng như cơ hội đầu tư mới, hiện các bất động sản công nghiệp Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và mở rộng phát triển. Mặt bằng chi phí thuê bất động sản công nghiệp được ghi nhận là có chiều hướng gia tăng cao. Tỷ lệ lấp đầy cũng đã ở tầm con số rất tại các tỉnh và thành phố trọng điểm trải từ Bắc vào Nam. Tiểu biểu như Hà Nội là 90%, Bắc Ninh là 95%, Hưng Yên 89%, Hải Phòng 73%; thành phố Hồ Chí Minh 88%, Bình Dương 99%, Đồng Nai 94%,v.v.

Tuy chi phí thuê có tăng, song theo báo cáo của Savills Việt Nam, đất nước đang là nơi có chi phí vận hành thấp nhất của bảng xếp hạng (giữa 54 thị trường trong 21 quốc gia). Chính vì thế mà Việt Nam ưu thế cạnh tranh hơn so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài cũng như công ty đa quốc gia.

Theo ông John Campbell, Trưởng Bộ phận, Dịch vụ Bất động sản Công nghiệp của Savills Industrials Việt Nam nhận định, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục trở thành điểm sáng hiếm hoi của ngành trong năm 2021 do lượng cầu vẫn  cao và hoạt động thị trường vốn trong và ngoài nước đang tăng.

Sau hai năm phát triển trong thời kỳ đầy biến động

Giai đoạn cuối 2019 – đầu 2021 là thời kỳ nhiều biến động nhất trong khoảng gần 20 năm đối với ngành bất động sản nói riêng và cả nền kinh tế thế giới nói chung, kể từ giai đoạn khủng hoảng tài chính 2007-2008.

Qua các dự báo tích cực về tiềm năng của phân khúc bất động sản công nghiệp, đặc biệt là bất động sản kho vận, hậu cần trong nước hiện nay, ngay từ đầu năm 2021 đã trải qua một làn sóng đầu tư hạ tầng KCN trên quy mô toàn quốc. 

Trong cuộc đua này, các doanh nghiệp FDI vốn đã sẵn ưu thế về tài chính sẽ thông qua chiến lược “đi tắt, đón đầu” M&A (Mua bán và sáp nhập) với những doanh nghiệp trong nước có sẵn quỹ đất công nghiệp và dự án cơ bản đã hoàn thiện về mặt pháp lý.

Bất động sản công nghiệp trên thế giới

Trong “Triển vọng Công nghiệp Quý 1” từ JLL, thương mại điện tử tiếp tục là một chủ đề thảo luận có xu hướng, với nhu cầu từ ngành này thúc đẩy phần lớn hoạt động cho thuê công nghiệp, với lưu ý rằng khối lượng cho thuê đang bắt đầu để bình thường hóa sau một năm bất thường.

Công nghệ kỹ thuật và ngành nhân khẩu học tiếp tục thay đổi ngành bán lẻ và đẩy kỳ vọng của người tiêu dùng lên cấp độ mới. Khi trải nghiệm mua sắm trực tuyến hình thành, sự thâm nhập thương mại điện tử dự kiến sẽ bình thường hóa và buộc các nhà bán lẻ truyền thống phải kết hợp các hoạt động bổ sung nhanh chóng để cạnh tranh.

Đối với thương mại điện tử, là ngành cho thuê hàng đầu vào năm 2020, nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp chuỗi cung ứng thúc đẩy nhu cầu từ trong lĩnh vực hậu cần & phân phối, với con số thống kê trong quý đầu tiên là 16,7 MSF của không gian công nghiệp, chiếm 13,9% tổng sản lượng của Hoa Kỳ. Các lĩnh vực hàng đầu khác bao gồm thương mại điện tử, 3PL, bán lẻ và thực phẩm & đồ uống.

Bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Theo dự báo, 2021 sẽ là một năm “bội thu” dành cho các nhà đầu tư phát triển bất động sản công nghiệp sẵn sở hữu quỹ đất lớn. So với mặt bằng chung của thế giới, Việt Nam vẫn được là một trong những quốc gia kiểm soát khủng hoảng tốt trên thế giới; đồng thời còn được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư kinh tế khỏi Trung Quốc – giải pháp “Trung Quốc + 1”. 

Nhu cầu sử dụng đất công nghiệp tăng cao, kéo theo kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp trong ngành này trong quý nửa đầu năm cũng tốt hơn. Theo như báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc, doanh thu tính đến là 2.002 tỷ đồng, gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước; trong đó, doanh thu cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản chiếm hơn 1.904 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. 

Công ty Sonadezi (SNZ) cũng có doanh thu quý I/2021 đạt 1.266 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ trước đó; riêng mảng kinh doanh khu công nghiệp đạt hơn 365 tỷ đồng. Nhóm các doanh nghiệp khác thuộc ngành bất động sản khu công nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng cao trong cùng thời gian trên còn có Tân Tạo (ITA), IJC và Nam Tân Uyên (NTC) – Savills Việt Nam dẫn chứng.

Trong khi đó, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra đánh giá, thị trường bất động sản công nghiệp đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về nguồn cầu tại nhiều tỉnh và thành phố, tiêu biểu như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang… 

Tiềm năng trong tương lai cho bất động sản công nghiệp Việt Nam

Focus Economics dự báo tăng trưởng bình quân của kinh tế Việt Nam có tiềm năng đạt 6,7% trong giai đoạn 2021-2025, xếp thứ 4/130 quốc gia trong bảng xếp tăng trưởng kinh tế. Lấy môi trường chính trị ổn định, chi phí lao động thấp và lực lượng lao động tương đối có tay nghề cao làm cơ sở phát triển, Việt Nam đã rất thành công trong việc thu hút nguồn vốn FDI, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng may mặc và linh kiện điện tử. 

Theo Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, ông Troy Griffiths nhận định: nhiều công ty đã áp dụng mô hình Trung Quốc + 1 nhằm tìm kiếm địa điểm mới để đa dạng hóa và đảm bảo nguồn cung sản phẩm. Cũng theo ông, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là ‘đứa con cưng’ của ngành bất động sản nói chung.

Savills Industrial là một trong những đơn vị về dịch vụ bất động sản công nghiệp tốt nhất tại Việt Nam. Savills Industrial có thể giúp xác định xem giá thuê hay bán có phù hợp với thị trường hiện tại hay không; họ đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập hợp đồng hợp lý và phải đảm bảo rằng tất cả các điều khoản phù hợp với thị trường. Savills Industrial cũng sở hữu đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam cũng như cung cấp dịch vụ tư vấn từ ​​các chuyên gia trong ngành với kiến ​​thức và kinh nghiệm thị trường chuyên sâu.