Các Điểm Công Nghiệp ở Việt Nam Đang Bước Vào Chu Kỳ Mới Các Điểm Công Nghiệp ở Việt Nam Đang Bước Vào Chu Kỳ Mới

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, thay đổi chuỗi cung ứng, chuỗi đầu tư ra nước ngoài, lĩnh vực bất động sản công nghiệp Việt Nam và các điểm công nghiệp ở việt nam đang ở một chu kỳ mới.

Các điểm công nghiệp ở Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và hiện đại hóa cũng như góp phần vào tăng trưởng GDP với nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. 

Hãy đọc bài viết về  các điểm công nghiệp ở Việt Nam để hiểu rõ hơn về vùng kinh tế trọng điểm ở Việt nam cũng như sản xuất và phạm vi của ngành.

các điểm công nghiệp ở Việt Nam

Vùng kinh tế trọng điểm ở Việt nam

Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc 

Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc bao gồm Hà Nội và các tỉnh giáp và lân cận Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh. Các điểm công nghiệp ở Việt Nam này có mạng lưới giao thông phát triển dày đặc, đất công nghiệp đắc địa được hỗ trợ bởi sự phát triển cơ sở hạ tầng mới; sự gần gũi về mặt địa lý, cùng với đầu tư từ Trung Quốc. Đặc điểm của vùng kinh tế này là tập trung vào công nghiệp nặng, điện tử và các dự án quy mô lớn.

Việc hạn chế đi lại do giãn cách trong đại dịch và tỷ lệ lấp đầy tương đối ổn định đã giúp giá thuê đất công nghiệp ở phía Bắc không còn tăng nhanh như với giai đoạn 2018-2020. Theo ước tính của Savills Industrials, giá thuê đất các điểm công nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt tại miền Bắc năm 2023 bình quân nâng lên 5-10% so với cùng kỳ năm trước, với 160 USD/m2/kỳ hạn.

Nhận xét về tiềm năng phát triển của các điểm công nghiệp ở Việt Nam ở miền Bắc, ông Lê Huy Đông, Quản lý Bộ phận Dịch vụ bất động sản công nghiệp tại Savills Hà Nội cho rằng: “Các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ có sự cân nhắc trong việc tìm kiếm thuê đất công nghiệp miền Bắc, bởi mức giá hợp lý và nguồn cung dồi dào trong tương lai gần”.

các điểm công nghiệp ở Việt Nam

Các điểm công nghiệp ở Miền Bắc:

– Khu Công nghiệp Bắc Ninh.

– Khu Công nghiệp Quang Minh, Hà Nội.

– Khu Công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh.

– Khu Công nghiệp Thăng Long, Hà Nội.

– Khu Công nghiệp Đồng Văn, Hà Nam.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Tại Đà Nẵng, thị trường khu công nghiệp đã ghi nhận giá thuê đất trung bình ổn định, không có sự thay đổi đáng kể so với quý trước, đạt mức 93 USD/m2/kỳ hạn, và tỷ lệ lấp đầy duy trì ở mức 91%.

Dự kiến sẽ có tổng cộng 45 biên bản cam kết tài trợ từ các đối tác và nhà tài trợ quốc tế, 5 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, và 16 giấy chứng nhận đầu tư trị giá khoảng 8 tỷ USD sẽ được trao và ký kết tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động 2023 của Chính phủ. Điều này sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế biển bền vững của khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ nói chung, cũng như thị trường bất động sản khu công nghiệp của khu vực Đà Nẵng nói riêng.

Các điểm công nghiệp ở Miền Trung:

– Khu Công nghiệp Đà Nẵng.

– Khu Công nghiệp Quảng Nam.

– Khu Công nghiệp Nghi Sơn, Thanh Hóa.

– Khu Công nghiệp Nhon Trach 2, Bà Rịa – Vũng Tàu.

– Khu Công nghiệp VSIP Quảng Ngãi.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bao gồm vùng trung tâm kinh tế miền Nam là  TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu. Những lợi thế của vùng bao gồm vị trí gần trung tâm kinh tế TP.HCM, Cảng Cát Lái nằm trong giới hạn TP.HCM, nguồn cung lao động có tay nghề cao từ các cơ sở giáo dục tốt và đa dạng.

Giá thuê KCN năm 2023 trung bình 240 USD/m2/kỳ hạn và tỷ lệ lấp đầy đạt mức 95% tại TPHCM, 138 USD/m2 tại Long An, 108 USD/m2 tại Bình Dương và 104 USD/m2 tại Đồng Nai. Với mức giá đạt 94 USD/m2, Bà Rịa-Vũng Tàu có mức tăng mạnh nhất 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự tăng trưởng dài hạn của Việt Nam

Các điểm công nghiệp ở Miền Nam:

– Khu Công nghiệp Tân Thuận, TP.Hồ Chí Minh.

– Khu Công nghiệp Amata, Đồng Nai.

– Khu Công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

– Khu Công nghiệp Long Hậu, Long An.

– Khu Công nghiệp Sài Gòn Hi-Tech Park, TP.Hồ Chí Minh.

Sự tăng trưởng dài hạn của Việt Nam

Việt Nam được nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển, nhờ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối ổn định, môi trường kinh doanh, các hiệp định thương mại tự do FTA và việc các nhà đầu tư, công ty sản xuất nước ngoài di dời ra khỏi Trung Quốc sau cuộc thương chiến Mỹ-Trung. 

Trong năm tới và những năm tiếp theo, một số xu hướng được kỳ vọng sẽ tiếp tục xuất hiện, chẳng hạn như ngành công nghiệp 4.0, hiện đại hóa chuỗi cung ứng, sản xuất các chế tạo thông minh, sự phát triển của các mô hình KCN mới và trung tâm dữ liệu, kho lạnh.

Đại diện Savills Industrial nhận định, kế hoạch mở cửa trở lại của Chính phủ đã giúp củng cố niềm tin phục hồi cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư Việt Nam. Dự định mở cửa cho những chuyến bay quốc tế sẽ là một trong những tiền tố quyết định một năm 2022 tăng trưởng, hứa hẹn tình hình phát triển công nghiệp sau cơn dịch kéo dài.

các điểm công nghiệp ở Việt Nam

 

Đọc thêm: Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa doanh nghiệp cần biết

Tình hình phát triển khu công nghiệp Việt Nam 

Tình hình phát triển khu công nghiệp Việt Nam 

Trong chu kỳ mới, với số lượng lớn các điểm công nghiệp ở Việt Nam được quy hoạch và thành lập, cùng với sự tham gia mạnh mẽ của các điểm công nghiệp ở Việt Nam có vốn đầu tư ngoại sẽ tạo một môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt trong những năm tới

Đây cũng là động lực thúc đẩy các đơn vị phát triển hạ tầng tiếp tục vận dụng nhiều giải pháp hơn, có sự chú trọng hơn trong xúc tiến đầu tư, thị trường đa dạng hơn về các loại hình sản phẩm, đáp ứng được những nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.

Song song với thách thức là những cơ hội, với những đơn vị thực sự nghiêm túc trong việc phát triển các dự án bất động sản công nghiệp, việc triển khai bài bản công tác xúc tiến đầu tư, gây dựng được uy tín đối với cộng đồng nhà đầu tư sẽ dần đón nhận được nhiều cơ hội.

Trong thời gian tới, các điểm công nghiệp ở Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục đối mặt với các vấn đề như: ô nhiễm công nghiệp, nguồn lao động và kết nối logistics. Đây là những vấn đề làm giảm khả năng cạnh tranh của khu công nghiệp Việt Nam.

Khi dòng chuyển dịch đầu tư tìm đến Việt Nam tiếp tục gia tăng, các vấn đề trên sẽ càng trở nên phức tạp, Việt Nam cần phải lựa chọn các dự án đầu tư có chất lượng cao, an toàn hơn với môi trường, ít thâm dụng nguồn lao động để giảm các áp lực lên những vấn đề trên.

Trong giai đoạn tới, với cái nhìn tổng quan về thị trường khu công nghiệp Việt Nam  như trên và sự quan tâm sâu sắc đến việc giải quyết  vấn đề  nguồn  lao động,  chắc chắn các nhà đầu tư sẽ rất chú ý đến các giải pháp đầu tư. Giải quyết vấn đề  người lao động, hỗ trợ tích cực  hoạt động sản xuất kinh doanh cho các nhà đầu tư,  tăng lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư.

các điểm công nghiệp ở Việt Nam

Bán – Thuê lại

Phần lớn hoạt động của lĩnh vực bất động sản công nghiệp và các điểm công nghiệp ở việt nam trong năm 2020 và 2021 tính đến nay, xoay quanh việc các công ty tại Việt Nam mở rộng hoặc chuyển địa điểm sản xuất và đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của các tài sản và cơ sở vật chất khó thanh khoản để bán và cho thuê lại.

Sự xuất hiện của chiến lược bán – thuê lại (sale-leaseback), hiểu đơn giản là giải pháp chuyển bất động sản công nghiệp thành tiền mặt bằng cách bán bất động sản đó và thuê lại, đang trở thành một lựa chọn thông minh và khả thi hơn cho các doanh nghiệp. 

Trong thời kỳ đại dịch, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều nhà sản xuất và dịch vụ kho bãi-hậu cần nhận ra tiềm năng toàn diện của bất động sản như một phương tiện thay thế để huy động vốn mà không làm gián đoạn hoạt động sản xuất. 

Mặc dù chiến lược này vẫn chưa được tận dụng phổ biến ở Việt Nam, nhưng đây có thể được coi là một giải pháp hiệu quả về chi phí, thay thế cho việc vay vốn đầu tư ngân hàng lãi suất cao.

Thương vụ bán lại cho thuê nổi tiếng đầu tiên tại thị trường công nghiệp Việt Nam là nhà kho của DKSH tại Bình Dương vào năm 2017. Năm 2018, Mapletree Logistics Trust (Singapore) đã đầu tư khoảng 43 triệu USD vào nhà kho GFA với diện tích 66.800 m2 của Unilever tại Bình Dương. 

Bất động sản được cho Unilever thuê lại với thời hạn 10 năm, mang lại lợi nhuận ròng ban đầu là 8,3% cho Mapletree. Năm 2020, Savills Industrial Việt Nam đã góp phần thực hiện thương vụ bán và thuê lại thành công nhà kho GFA rộng 36.000 m2 tại Dĩ An.

các điểm công nghiệp ở Việt Nam

Savills Industrial là một trong những đại lý bất động sản công nghiệp lớn nhất tại Việt Nam

Savills Industrial đã tham gia và triển khai nhiều dự án đáng chú ý trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Các dự án này được thiết kế và xây dựng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp trong việc mở rộng quy mô sản xuất, lưu trữ hàng hóa và phát triển kinh doanh.

  • Khu công nghiệp GreenTech Park: Dự án GreenTech Park là một khu công nghiệp xanh hiện đại tọa lạc tại vị trí thuận lợi, với diện tích rộng và cơ sở hạ tầng đồng bộ. Nơi đây đã thu hút nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghiệp sạch và công nghệ cao đến đầu tư và phát triển.
  • Cụm khu công nghiệp Tan Phu Trung Industrial Park: Tan Phu Trung Industrial Park được đánh giá là một trong những cụm khu công nghiệp hiệu quả, với đa dạng các loại hình nhà xưởng và diện tích đáp ứng linh hoạt cho các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn.

Những dự án tiêu biểu của Savills Industrial đã mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và đóng góp vào sự phát triển kinh doanh của họ. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm dưới sự chỉ đạo của Mr. John Campbell, Giám đốc Bất động sản Công nghiệp Savills, Savills Industrial cung cấp kiến ​​thức bất động sản các điểm công nghiệp ở Việt Nam và thông tin về công nghiệp cũng như những phân tích chuyên sâu và những dự báo phát triển đáng tin cậy.

Khi liên hệ với Savills Industrial, khách hàng được hỗ trợ và tư vấn trong mọi vấn đề, từ thâm nhập thị trường, lập kế hoạch và phát triển cho đến cho thuê, đầu tư, định giá, sáp nhập hoặc chuyển nhượng bất động sản công nghiệp.