Hiểu đúng về hợp đồng thuê nhà xưởng | Industrial Savills Hiểu đúng về hợp đồng thuê nhà xưởng | Industrial Savills

Không phải công ty nào cũng có thể tự xây dựng nhà xưởng, cần rất nhiều công sức, thời gian để tìm được lô đất phù hợp, thiết kế đảm bảo chất lượng, v.v. Do đó, nhiều công ty đã lựa chọn hình thức thuê nhà xưởng và kho bãi bởi ưu điểm là nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Doanh nghiệp có thể nhanh chóng đi vào sản xuất không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị. Một trong những thủ tục pháp lý đầu tiên và quan trọng nhất để tiến hành thuê nhà xưởng là hợp đồng thuê nhà xưởng

Nội dung hợp đồng cần chú ý quy định một số điều khoản quan trọng về cấu trúc của hợp đồng thuê nhà xưởng mà chúng tôi đề cập trong bài viết này.

hợp đồng thuê nhà xưởng

Hợp đồng thuê nhà xưởng là gì? 

Theo Bộ luật dân sự, hợp đồng thuê nhà xưởng là sự xác lập, sửa đổi hoặc hủy bỏ quyền và nghĩa vụ giữa hai hoặc nhiều bên giao kết khi thuê nhà xưởng.

Như vậy, hợp đồng thuê nhà xưởng được hiểu là một hợp đồng pháp luật dân sự được ký kết giữa chủ nhà và người thuê nhằm xác lập, sửa đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng thuê, nhằm đảm bảo rằng cả hai bên phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện khi thuê. 

Điều khoản trong hợp đồng chi phối các nghĩa vụ và trách nhiệm của họ đối diện với nhà xưởng thuê, nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng và bạn không được hưởng đầy đủ các dịch vụ, đồng thời phải bồi thường theo thỏa thuận trước đó. Hợp đồng thuê nhà xưởng được xây dựng dựa trên nhu cầu sử dụng lao động của chủ nhà và kho xưởng, phải đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên theo quy định của pháp luật. 

Giá thuê nhà xưởng tại các tỉnh thành phố sẽ rất khác nhau, giá thuê nhà xưởng tăng hoặc giảm tùy thuộc vào sự thay đổi chung của thị trường bất động sản. Khi giao kết hợp đồng thuê nhà xưởng, hợp đồng đó có nhiều điểm tương đồng với hợp đồng thuê kho bãi và hợp đồng thuê tài sản.

Những điều cần cân nhắc trước khi ký hợp đồng thuê nhà xưởng 

Các công ty phải thuê nhà xưởng cần lưu ý những điều kiện đặc biệt như: thời hạn hợp đồng, thời điểm giao kết hợp đồng, chỉ dẫn rõ ràng về việc thuê kho xưởng. Ngoài ra, các công ty khi thuê nhà xưởng cũng nên chú ý đến những yếu tố như giá cả và các loại thuế, phí liên quan, phương thức thanh toán của người thuê, tiền đặt cọc, hình thức đặt cọc. 

Hợp đồng thuê nhà xưởng nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên và nghĩa vụ chung mà hai bên phải thực hiện. Sau khi chọn được đơn vị ưng ý, đơn vị cho thuê sẽ làm thủ tục ký kết hợp đồng. Vậy các công ty cần lưu ý những gì trong hợp đồng? 

hợp đồng thuê nhà xưởng

Thiết bị và vật tư 

Trong trường hợp thiết lập hợp đồng thuê nhà xưởng, các thiết bị và đối tượng được cung cấp thường được quy định cụ thể, có thể là thiết bị điện, nước, thiết bị, v.v. Công ty là đảm bảo rằng thiết bị được vận chuyển còn nguyên vẹn cũng như không có thiệt hại. 

Thiết bị phải đầy đủ như trong hợp đồng thuê nhà đã đề cập, đây là điều mà các công ty nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi hoàn thành các thủ tục giao hàng. Công ty sẽ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ sự cố hoặc hư hỏng nào đối với các thiết bị và đồ vật.

Tiền cọc 

Hợp đồng cũng ghi rõ số tiền đặt trước mà các công ty phải trả trước.

Hợp đồng thuê nhà xưởng ghi rõ ràng cách thức thanh toán tiền đặt cọc, việc đặt cọc tùy theo quy định của các đơn vị. Các công ty nên đưa ra các yêu cầu bổ sung nếu hợp đồng thuê nhà xưởng không thể hiện đầy đủ các điều kiện trên để đảm bảo không có vấn đề gì phát sinh trong quá trình hoạt động.

Thời gian thuê nhà xưởng 

hợp đồng thuê nhà xưởng

Hợp đồng nên thể hiện được thời gian thuê kho trước khi đặt cọc; hãy kiểm tra thời gian mà hai bên đã thảo luận trong hợp đồng. Nếu chưa kết thúc hợp đồng thuê nhà mà công ty có ý định ngừng sản xuất thì khoản tiền trả trước thuộc về nhà cung cấp dịch vụ. Sau khi hết hạn hợp đồng, công ty có thể gia hạn hợp đồng nếu có ý định tiếp tục hợp đồng để phục vụ sản xuất và kinh doanh dịch vụ.

Ngoài ra, người thuê nên xem xét kỹ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và ủy quyền thuê nhà xưởng, cũng như các giấy phép liên quan trước khi giao kết hợp đồng. Công ty cho thuê nhà xưởng phải nhận được hóa đơn liên quan và cung cấp bằng chứng xác định chi phí đã nộp thuế doanh nghiệp. 

Industrial Savills Việt Nam hiểu rõ nhu cầu và vấn đề của khách hàng và đưa ra các phương án và giải pháp phù hợp về thuê kho nhà xưởng. Chúng tôi là một trong những đơn vị về dịch vụ bất động sản công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam; Savills Industrial có thể giúp bạn quyết định lựa chọn nhà xưởng hoặc bất động sản công nghiệp cho doanh nghiệp của bạn tại Việt Nam. 

Industrial Savills đóng vai trò quan trọng trong việc soạn thảo hợp đồng và phải đảm bảo rằng tất cả các điều khoản đều phù hợp với thị trường. Mr. John Campbell cung cấp dịch vụ tư vấn từ các chuyên gia trong ngành với kiến ​​thức chuyên sâu và kinh nghiệm về thị trường.