Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Xưởng Và Kho Bãi Chứa Hàng Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Xưởng Và Kho Bãi Chứa Hàng

Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng và kho bãi chứa hàng là một trong những loại hợp đồng mang tính pháp lý đảm bảo quyền lợi của bên thuê và cho thuê. Hợp đồng này ảnh hưởng đến tính ổn định của quá trình hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, một bản hợp đồng chặt chẽ, đúng pháp luật sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động bền vững.

Hợp Đồng Cho Thuê Nhà Xưởng và Kho Bãi Chứa Hàng Là Gì?

Hợp đồng cho thuê nhà xưởng và kho bãi chứa hàng là sự thoả thuận và cam kết mang tính pháp lý về quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên thuê và cho thuê. Hai bên có trách nhiệm thực hiện đúng những điều khoản đã được ký kết và bồi thường nếu gây ra bất kỳ tổn hại nào cho bên còn lại. Hợp đồng được tiến hành xác lập dựa trên những quy định pháp luật đang hiện hành để đảm bảo tính pháp lý.

Hiện nay, có 4 hình thức hợp đồng được các doanh nghiệp áp dụng khi thuê nhà xưởng:

– Hợp đồng miệng.

– Hợp đồng hành vi.

– Hợp đồng văn bản.

– Hợp đồng có công chứng của cơ quan pháp luật.

Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị pháp lý khi xảy ra tranh chấp, bạn hãy lựa chọn hình thức hợp đồng văn bản được công chứng chứng thực. Với hình thức hợp đồng này sẽ đảm bảo được quyền lợi của bên thuê và cho thuê.

Doanh Nghiệp Cần Lưu Ý Điều Gì Khi Cho Thuê/Thuê Nhà Xưởng và Kho Bãi

1. Lưu ý dành cho doanh nghiệp cho thuê

Doanh nghiệp có nhà xưởng và kho bãi khi tiến hành thủ tục cho thuê thì cần lưu ý những điều sau, để tránh trường hợp vi phạm vào quy định của pháp luật.

Đầu tiên, cho thuê nhà xưởng là một loại hình kinh doanh bất động sản công nghiệp, do đó, khi cho thuê doanh nghiệp cần phải đăng ký ngành nghề kinh doanh là: kinh doanh bất động sản.

Thứ hai, tại Điều 107 Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định nhà xưởng là bất động sản. Do đó, đất xây nhà xưởng phải là đất phi nông nghiệp thì mới được cấp phép để tiến hành xây dựng và cho thuê.

 

Đất xây nhà xưởng phải là đất phi nông nghiệp mới đảm bảo quy định về cho thuê

Đất xây nhà xưởng phải là đất phi nông nghiệp mới đảm bảo quy định về cho thuê

 

Cuối cùng, doanh nghiệp có nhà xưởng và kho bãi muốn kinh doanh cho thuê phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Bao gồm: tài sản cho thuê phải được đăng ký quyền sở hữu hợp pháp, không đang có bất kỳ tranh chấp pháp lý và không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

2. Lưu ý dành cho doanh nghiệp thuê

Khi thuê nhà xưởng và kho chứa hàng thì doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau để đảm bảo được quá trình hoạt động lâu dài, ổn định và phục vụ tốt cho việc kinh doanh.

– Vấn đề về giao thông phải thuận tiện: với đặc thù hoạt động để chứa hàng nên xe tải và container ra vào 24/7. Nên giao thông thuận lợi sẽ giúp quá trình vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. Rất nhiều doanh nghiệp không tìm hiểu kỹ các vấn đề này mà gây ra tăng chi phí, gây trở ngại trong khâu giao nhận hàng hoá.

– Diện tích và thiết kế nhà xưởng và kho bãi: tùy thuộc vào nhu cầu lưu trữ hàng hóa mà bạn quyết định tổng diện tích kho xưởng để thuê. Đặc biệt, xưởng và kho phải thiết kế thông thoáng, nền cao để tránh ngập nước vào mùa mưa và nóng vào mùa hè.

 

Nhà xưởng cần thiết kế thông thoáng tránh gây nóng hay ngập nước

Nhà xưởng cần thiết kế thông thoáng tránh gây nóng hay ngập nước

 

– Hình thức thuê nhà xưởng: hiện nay có các hình thức cho thuê phổ biến được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn là: thuê bên trong khu công nghiệp, ngoài khu công nghiệp; thuê xưởng lẻ, xưởng chung; thuê theo diện tích, theo m2, thuê khoán,… Ở mỗi hình thức sẽ có mức thuê khác nhau, bạn cần xem xét để phù hợp với khả năng tài chính.

– Dịch vụ hỗ trợ tại nhà xưởng và kho bãi: vì doanh nghiệp của bạn không quá chuyên biệt trong việc kinh doanh tại nhà xưởng và kho bãi, nên khi thuê bạn cần tìm hiểu địa điểm thuê có hỗ trợ các dịch vụ về: bảo vệ, phòng cháy chữa cháy, bốc xếp, thuê xe,… có hay không? Những dịch vụ này được hỗ trợ sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong việc vận hành xưởng và kho bãi.

 

Dịch vụ hỗ trợ thuê xe giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Dịch vụ hỗ trợ thuê xe giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

 

– Chính sách hỗ trợ: nếu bạn thuê trong khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp thông thường sẽ có những chính sách hỗ trợ miễn giảm hay không? Thông thường, doanh nghiệp thuê sẽ được hưởng các một số miễn giảm về: thuế, dịch vụ bảo vệ, dịch vụ quản lý,…

Với những lưu ý trên, sẽ giúp doanh nghiệp của bạn vận hành nhà xưởng và kho bãi một cách dễ dàng. Tránh được những trường hợp nâng mức chi phí giao hàng, thất thoát hàng hóa. Trong trường hợp xấu nhất phải tìm kiếm một nhà kho mới để chứa hàng hóa. Như vậy, sẽ rất mất thời gian và thiệt hại về chi phí cho doanh nghiệp.

Hướng Dẫn Soạn Thảo Hợp Đồng Cho Thuê Nhà Xưởng và Kho Bãi

Doanh nghiệp cho thuê/ thuê nhà xưởng và kho bãi cũng là một hình thức của việc kinh doanh bất động sản công nghiệp. Do đó, hợp đồng theo mẫu hợp đồng thuê kho xưởng là điều bắt buộc phải được ký kết để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên. Chính vì vậy, khi tiến hành soạn thảo hợp đồng mẫu bạn cần chú ý các điểm sau:

– Tiền đặt cọc: hiện nay, chưa có văn bản pháp luật quy định rõ mức tiền cọc, nên 2 bên có thể thương lượng để có mức đặt cọc phù hợp. Khoản tiền đặt cọc này sẽ được hoàn trả như thế nào sau khi kết thúc hợp đồng.

– Thời gian thuê:tuỳ thuộc vào quy mô, tài chính và định hướng của doanh nghiệp mà bạn lựa chọn thời gian cho thuê phù hợp. Nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn mức thời gian thuê ban đầu là từ 3 – 5 năm để được hưởng mức ưu đãi về giá và cũng đảm bảo tính ổn định trong thời gian đầu kinh doanh.

 

Để hoạt động ổn định bạn nên thuê thời hạn lâu dài

Để hoạt động ổn định bạn nên thuê thời hạn lâu dài

 

– Giá thuê và hình thức thanh toán: giá thuê nên phù hợp với địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng. Hình thức thanh toán và đơn vị thụ hưởng số tiền thuê hằng tháng phải minh bạc, thuận tiện cho việc xuất hoá đơn.

– Biên độ giá cho thuê hằng năm: là vấn đề doanh nghiệp đặc biệt chú ý trong quá trình thương thảo hợp đồng theo mẫu hợp đồng thuê kho xưởng. Nếu không bàn bạc và thống nhất trước nếu không tăng giá có thể tăng cao khiến doanh nghiệp của bạn không đáp ứng giá cho thuê sẽ ảnh hưởng quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

– Quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên: điều này là cần thiết để bạn hoạch định rõ về những điều được phép và không được phép trong khi quá trình thuê và cho thuê nhà xưởng, kho bãi.

– Thanh lý hợp đồng trước hạn: những trường hợp nào hai bên được phép chấm dứt hợp đồng, thời hạn báo trước là bao nhiêu ngày trước khi chính thức thanh lý hợp đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp tiến hành làm hợp đồng theo mẫu hợp đồng thuê kho xưởng cần lưu ý những vấn đề sau:

– Kiểm tra về quyền sử dụng đất để chứng minh đang làm việc với người chủ sở hữu hợp pháp theo quy định của pháp luật.

– Khả năng gia hạn hợp đồng khi hết thời hạn cho thuê có cao hay không?

– Có những tranh chấp pháp lý về quyền sở hữu xưởng và kho bãi hay không?

– Tỷ lệ bồi thường thiệt hại khi thiết kế bị thay đổi so với lúc bàn giao là bao nhiêu?

– Mức phạt khi chậm chi trả tiền thuê được tính như thế nào?

– Việc xuất hoá đơn giá trị gia tăng thì sẽ như thế nào?

Trong trường hợp bên cho thuê chưa thể hiện hết các vấn đề trên, thì doanh nghiệp của bạn nên bàn bạc, xem xét các vấn đề liên quan trước khi tiến hành ký kết hợp đồng thuê.

Đọc thêm: Mẫu Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Xưởng Mới Nhất 2022

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Xưởng và Kho Bãi Chưa Hàng Mới Nhất 2023

Để bạn dễ dàng hình dung về hợp đồng có tính pháp lý, Savills Industrial xin giới thiệu mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng và kho bãi chưa hàng mới nhất tháng 5 năm 2023.

Thông tin cơ bản cần có của Hợp đồng cho thuê

Thông tin cơ bản cần có của Hợp đồng cho thuê

 

Tải Mẫu hợp đồng thuê chi tiết tại đây

Savills Industrial – Dịch Vụ Bất Động Sản Công Nghiệp: Uy Tín, Tận Tâm, Chuyên Nghiệp

Savills Industrial là dịch vụ bất động sản công nghiệp được thành lập vào năm 2017, chúng tôi tự hào khi là một đội ngũ các chuyên môn sâu và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực công nghiệp và logistics.

 

đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp nắm bắt các chuyển động của thị trường

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp nắm bắt các chuyển động của thị trường

 

Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp nắm bắt các chuyển động của thị trường được số hóa, Savills Industrial đã giúp rất nhiều khách hàng phân tích vị trí, tiềm năng, định giá được rất nhiều dự án bất động sản cho thuê phù hợp với khả năng tài chính.

Hiện nay, Savills Industrial đang dẫn đầu thị trường Việt Nam trong việc cung cấp nhà xưởng và kho bãi chứa hàng chất lượng cao, giá thành hợp lý, lợi ích tuyệt vời đã được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Một số dự án nổi bật mà Savills đang cung cấp:

Dự án nhà xưởng công nghệ cao tại Thành phố Đà Nẵng

Dự án nhà xưởng công nghệ cao tại Thành phố Đà Nẵng

Xưởng công nghệ cao tại Đà Nẵng, với tổng diện tích 3.410.000 m2

 

Kho chất lượng cao tại Bắc Ninh

Kho chất lượng cao tại Bắc Ninh

Kho chất lượng cao tại Bắc Ninh 1, tổng diện tích là 278.000 m2

 

kho xây sẵn cho thuê ở Bắc Ninh

Kho xây sẵn cho thuê ở Bắc Ninh

SBN/ FW 15 Xưởng/ kho xây sẵn cho thuê ở Bắc Ninh, với tổng diện tích là 15.000 m2

 

Kho chứa hàng hóa chất lượng cao tại Thành phố Hải Phòng

Kho chứa hàng hóa chất lượng cao tại Thành phố Hải Phòng

 

Kho chứa hàng hóa chất lượng cao tại Thành phố Hải Phòng, tổng diện tích là 126.000 m2

Ngoài ra, Savills Industrial còn có hệ thống kho bãi, nhà xưởng cho thuê tại nhiều vùng kinh tế trọng điểm của đất nước như: Hà Nam, Đồng Nai, Bắc Ninh, Đà Nẵng,…

Kết Luận

Hy vọng qua những thông tin về mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng và kho bãi chứa hàng, doanh nghiệp của bạn đã có thể tự tin tìm kiếm và ký kết hợp đồng thuê. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bất động sản công nghiệp, hãy tham khảo ngay những dự án nhà xưởng và kho bãi cho thuê của Savills Industrial. Bạn có thể để lại cách thức liên hệ, đội ngũ chuyên viên sẽ tư vấn và đưa ra phương án phù hợp nhất với nhu cầu và tài chính của bạn.