Bất Động Sản Thương Mại vs Công Nghiệp - Định Nghĩa Sự Khác Biệt Bất Động Sản Thương Mại vs Công Nghiệp - Định Nghĩa Sự Khác Biệt

Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các chủ đề về sự khác nhau giữa bất động sản thương mại và công nghiệp. Cả hai đều là những lĩnh vực then chốt trong ngành xây dựng, có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp tùy thuộc vào mục đích đầu tư. 

Nhiều yếu tố khác nhau giữa bất động sản thương mại và công nghiệp, có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của khách hàng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp các nhà đầu tư phân biệt hai loại hình bất động sản này.  

Bất Động Sản Thương Mại Là Gì? 

Bất động sản thương mại là loại hình i sản tạo ra lợi nhuận, được cho thuê hoặc được s dụng đ đầu tư. Bất động sản thương mại bao gồm c loại hình khác nhau và có th được s hữu hoặc thuê. Do bất động sản thương mại và nhà có th phải tuân theo c th chế luật thuế khác nhau, n việc hiểu rõ v bất động sản thương mại trước khi đầu tư vô cùng quan trọng. Đây sẽ là một nguồn i sản u i và mang lại nguồn thu được hưởng ưu đãi thuế cho c nhà đầu tư. 

What is Commercial Property?

Các Loại Bất Động Sản Thương Mại: 

– Tòa nhà văn phòng: Cho thuê theo phương thức thuê ròng ba, theo đó người thuê trả tiền thuê, bảo trì tài sản, sửa chữa, thuế và bảo hiểm. Các công ty quản lý tài sản-bên thứ ba, sẽ giải quyết các vấn đề của người thuê và thanh toán hóa đơn. 

– Căn hộ chung cư hơn 5 phòng: Bất động sản thương mại, bao gồm các khu chung cư nhỏ đến lớn, sở hữu bởi các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận. Các bất động sản này dễ dàng tiếp cận, tạo ra dòng tiền đáng tin cậy và được bán nhanh, khiến chúng trở thành một lựa chọn đầu tư hấp dẫn.  

– Phòng khám y tế: Là các tòa nhà thương mại được thiết kế cho mục đích chăm sóc sức khỏe. Chúng thường có phòng khám, khu vực chờ cho bệnh nhân và các hệ thống tòa nhà chuyên dụng.  

– Trung tâm thương mại bán lẻ: Nhiều nhà đầu tư thích loại hình bất động sản này do hợp đồng thuê ròng ba dài hạn, nơi người thuê trả tất cả các chi phí và khi tiền thuê tăng, lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng. Có nhiều loại hình bán lẻ và trung tâm thương mại khác nhau, bao gồm trung tâm thương mại lớn, các nhà bán lẻ lớn, trung tâm thương mại dạng dãy phố, cửa hàng tín dụng, cửa hàng gia đình và mặt bằng bán lẻ độc lập.  

– Các cơ sở lưu trữ tự phục vụ: Các cơ sở lưu trữ tự phục vụ đang ngày càng trở nên phổ biến vì mọi người dần thu hẹp quy mô nhà ở và cần một nơi để lưu trữ đồ đạc. Các cơ sở này có thể dao động từ tòa nhà một tầng đến nhiều tầng, với các đơn vị có kích thước từ 5×5 đến 10×30 feet và có thể cho thuê với diện tích từ 30.000 đến 120.000 feet vuông.  

– Nhà kho: Đây là những nhà kho quy mô nhỏ nằm ở các trung tâm đô thị hoặc khu vực phức hợp. Loại hình bất động sản thương mại này chủ yếu cần cho các doanh nghiệp nhỏ và nhà bán lẻ.  

– Khu liên hợp công nghiệp: Loại hình này bao gồm bán lẻ, văn phòng, sản xuất và lắp ráp nhẹ, và phân phối. Vị trí thích hợp là gần các trung tâm giao thông vận tải chính để tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển. 

– Khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng: Các khu nghỉ dưỡng này có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ, đặc biệt là trong mùa du lịch. Mặc dù nhiều trong số chúng là do gia đình tự kinh doanh, nhưng các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm coi đây là một phân khúc thị trường béo bở. 

– Khu nhà di động: Khu nhà di động, còn được gọi là Khu đỗ xe của nhà lưu động hoặc nhà sản xuất tại gia là các khoản đầu tư thương mại kết hợp bởi đất đai và nhà di động. Chúng thường thuộc sở hữu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và mang lại dòng tiền, bảo trì tối thiểu và tiềm năng lợi nhuận. 

Bất Động Sản Công Nghiệp Là Gì? 

Sự gia tăng của việc ứng dụng cộng nghệ trong các ngành công nghiệp đang làm thay đổi cấu thành của bất động sản công nghiệp, mang lại lợi ích cho các loại hình bất động sản như nghiên cứu và phát triển, nhà kho đóng vai trò là trung tâm phân phối. Bất động sản công nghiệp bao gồm đất đai, các cải thiện về mặt kết cấu và trang thiết bị để chuyển đổi vật liệu thành sản phẩm hoàn chỉnh. 

What is Industrial Real Estate?

Các Loại Hình Bất Động Sản Công Nghiệp:

Nhà kho: Nhà kho trong bất động sản công nghiệp là những không gian rộng, mở để lưu trữ và phân phối hàng hóa. Chúng thường có diện tích 50.000 feet vuông (khoảng 4645 mét vuông) với văn phòng làm việc và chiều cao trần nhà từ 18-30 feet (khoảng 5.5-9.1 mét). 

Nhà xưởng sản xuất: Loại hình nhà xưởng được chuyên môn hóa cho các quy trình sản xuất và thường yêu cầu máy móc hạng nặng, cơ sở hạ tầng đặc thù, trần nhà cao, sàn có độ cao thích hợp và bến xếp hàng có chiều cao đủ cho cẩu treo. 

– Văn phòng trưng bày:  Văn phòng trưng bày, thường là cấu trúc một tầng hoặc có lửng với trần nhà cao từ 10 đến 16 feet (khoảng 3 – 4.9 mét), được sử dụng làm trung tâm hành chính và khu vực trưng bày sản phẩm. Ít hơn 15% diện tích các cấu trúc này là văn phòng. 

Các công trình với không gian linh hoạt: Là tòa nhà một tầng với trần nhà cao từ 10 đến 18 feet (khoảng 3-5.5 mét), cung cấp sự linh hoạt cho các doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi. Chúng có thể được sử dụng cho phân phối và bán lẻ, văn phòng, sản xuất nhẹ và lưu trữ. 

– Nghiên cứu và phát triển (R&D): Các cơ sở nghiên cứu và phát triển là khu vực chuyên biệt với trần nhà cao 10-15 feet (khoảng 3-4.6 mét), tối đa 50% diện tích là văn phòng/phòng thí nghiệm khô, và có bến xếp hàng và sàn nhà chịu tải trọng cao. Chúng được sử dụng cho các thí nghiệm khoa học, phát minh và phát triển sản phẩm. 

Đọc thêm: Các Loại Hình Bất Động Sản Công Nghiệp – Khám Phá 6 Danh Mục Chính 

Bất Động Sản Thương Mại và Công Nghiệp: Điểm Khác Biệt Là Gì? 

Bên cạnh nhiều loại hình bất động sản, sự khác biệt giữa bất động sản thương mại và công nghiệp nằm ở mục đích sử dụng của chúng. Bất động sản công nghiệp phục vụ cho sản xuất và các doanh nghiệp liên quan, trong khi bất động sản thương mại phù hợp cho các dự án nhằm mục đích muốn sinh lời từ chính tài sản. 

Bất động sản thương mại có bao gồm bất động sản công nghiệp không? Có, bất động sản công nghiệp là một trong bốn loại hình chính của bất động sản thương mại. Bất động sản thương mại có thể bao gồm một số cơ sở công nghiệp, chẳng hạn như kho bãi, nhà xưởng sản xuất, trung tâm phân phối và trung tâm vận hành logistics.

Commercial vs Industrial Real Estate: What are Differences?

Thông tin chi tiết về bất động sản thương mại và công nghiệp để đọc giả tham khảo. 

Đặc Điểm Của Bất Động Sản  

1. Bất động sản thương mại

– Thu hút khách hàng bằng cách chú trọng vào sự thoải mái và tính thẩm mỹ.  

– Vị trí và khả năng tiếp cận rất quan trọng.  

– Vị trí đắc địa sẽ nâng cao uy tín của công ty.  

– Yêu cầu các tiện nghi hiện đại, lối vào dễ dàng và nhiều chỗ đậu xe.  

– Chú trọng đến hiệu quả và tiện ích hơn tính thẩm mỹ.  

– Trần cao, thiết kế sàn mở, cửa hàng xếp dỡ hàng và nhiều kho lưu trữ là một trong những yếu tố quan trọng. 

– Thường nằm gần các nhà cung cấp, trung tâm phân phối và tuyến đường giao thông. 

2. Bất động sản công nghiệp 

– Thiết kế riêng cho việc chứa máy móc và thiết bị hạng nặng.

Điều Khoản Thuê

1. Bất động sản thương mại

Các hợp đồng dài hạn phổ biến hơn vì việc di dời thường xuyên gây ra gián đoạn cho hoạt động của khách hàng. 

2. Bất động sản công nghiệp 

– Các điều khoản thời hạn ngắn thường phổ biến hơn do nhu cầu theo mùa cụ thể.  

– Các điều khoản dài hạn dành cho các doanh nghiệp thuê cơ sở hạ tầng rộng lớn. 

Tenant Types Loại Hình Người Thuê

1. Bất động sản thương mại

– Khách thuê là các nhà bán lẻ, văn phòng công ty, nhà hàng, cơ sở y tế và nhà cung cấp dịch vụ, những bên thường tìm kiếm các bất động sản thương mại có vị trí dễ tiếp cận và lưu lượng tốt để phục vụ khách hàng. 

2. Bất động sản công nghiệp

Bất động sản công nghiệp phục vụ các khách thuê ưu tiên việc lưu thông hàng hóa hiệu quả, hoạt động trơn tru và không gian vận chuyển, chẳng hạn như các doanh nghiệp sản xuất, kho bãi, phân phối và vận hành logistics. 

Hệ Thống Cơ Điện & Ống Nước

1. Bất động sản thương mại

Hệ thống tiêu chuẩn cho việc chiếu sáng, giữ nhiệt và làm mát hiệu quả. 

– Hệ thống đường ống nước cho nhà bếp và phòng vệ sinh. 

– Hệ thống điều hòa không khí (HVAC) công suất lớn. 

Mạng lưới đường ống nước quy mô lớn để xử lý nước thải công nghiệp tiềm ẩn. 

2. Bất động sản công nghiệp 

Hệ thống điện phức tạp.  

Vị Trí & Môi Trường 

1. Bất động sản thương mại 

– Dễ dàng nhìn thấy và tiếp cận. Thường nằm ở khu vực đô thị và ngoại ô. 

– Gần các tuyến giao thông công cộng và đường cao tốc. 

– Các yếu tố môi trường, bao gồm kiểm soát ô nhiễm, quản lý chất thải và quy hoạch khu vực được tính đến. 

2. Bất động sản công nghiệp 

Có thể đặt ở các khu vực xa xôi.

An Toàn

1. Bất động sản thương mại

Mặc dù các tòa nhà thương mại thường tiềm ẩn ít nguy hại hơn so với các công trình xây dựng công nghiệp, nhưng các biện pháp phòng ngừa an toàn vẫn là cần thiết để bảo vệ nhân viên và cộng đồng chung. 

2. Bất động sản công nghiệp

An toàn là vấn đề quan trọng để giảm thiểu rủi ro do điện cao thế, hóa chất, máy móc hạng nặng và vật liệu nguy hiểm tiềm ẩn.  

Đọc thêm: Nhà Kho Là Bất Động Sản Công Nghiệp hay Thương Mại? Các Loại Nhà Kho

Mở Rộng Cơ Hội Đầu Tư Bất Động Sản Cùng Savills 

Bài viết cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết trước khi bước vào thị trường bất động sản phức tạp, thông qua việc nghiên cứu và so sánh kỹ lưỡng các đặc điểm khác nhau của bất động sản thương mại và công nghiệp, từ tính năng của địa điểm và xu hướng thị trường đến lợi suất cho thuê và hồ sơ người thuê.  

Dù nhà đầu tư ưa thích sự ổn định và hợp đồng thuê dài hạn của các tòa nhà thương mại hay cơ hội lợi nhuận cao hơn vốn có của bất động sản công nghiệp, những nghiên cứu mang tính so sánh này giải thích những lợi ích riêng biệt và các cân nhắc liên quan đến từng loại tài sản. Với kiến thức trên, nhà đầu tư có thể xác định loại hình bất động sản phù hợp nhất với mục tiêu đầu tư, khả năng chịu rủi ro và mục tiêu tài chính của họ.  

Chuyên gia Bất động sản Công nghiệp của Savills là đội ngũ bất động sản công nghiệp hàng đầu, cung cấp các nguồn đầu tư tốt nhất và giúp nhiều nhà đầu tư mở rộng danh mục đầu tư bất động sản. Nếu khách hàng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản tại Việt Nam, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.