Vai trò của logistics đối với nền kinh tế Việt Nam Vai trò của logistics đối với nền kinh tế Việt Nam

Cùng với quá trình phát triển trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế và các phương án hội nhập, logistics nhanh chóng chuyên môn hóa và trở thành một ngành dịch vụ mang tầm quan trọng nhất thiết.

Vai trò của logistics đối với nền kinh tế Việt Nam đóng một vai trò quan trọng đối với các công ty quốc gia nói riêng và nền kinh tế nói chung và giúp thúc đẩy thương mại quốc tế. 

Tuy nhiên, có thể thấy rằng vai trò của logistics đối với nền kinh tế không chỉ là một hoạt động đơn lẻ mà là một chuỗi các hoạt động bao gồm tất cả các yếu tố tạo nên một sản phẩm, tức là quá trình lưu trữ hàng hóa, sản xuất sản phẩm và phân phối chúng.

Đối với người tiêu dùng, không thể phủ nhận rằng vai trò của logistics đối với nền kinh tế đang dần tác động đến đời sống sản xuất hiện nay và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Câu chuyện về sự biến đổi

Trong 20 năm qua, Việt Nam đã trở thành một trong những trung tâm sản xuất phổ biến nhất ở châu Á nhờ tốc độ tăng trưởng ổn định. Nền kinh tế hướng vào xuất nhập khẩu, gia tăng các hiệp định thương mại tự do FTA, lực lượng lao động trẻ năng động, ưu đãi đầu tư và vị trí chiến lược. Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung gần đây, nhiều hiệp định thương mại tự do và việc di dời các công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc vào năm 2020 đã đưa Việt Nam đi lên trong chuỗi giá trị.

Bất chấp một năm 2021 đầy thách thức, quá trình chuyển đổi của Việt Nam từ các ngành sử dụng nhiều lao động và kỹ năng thấp sang các ngành có giá trị gia tăng cao vẫn tiếp tục. Các ngành công nghiệp giá trị thấp đang bắt đầu hình thành ở những nơi khác ở Đông Nam Á.

vai trò của logistics đối với nền kinh tế

Tổng quan kinh tế của Việt Nam

Kinh tế của Việt Nam chống chọi với đại dịch

Việt Nam chống chọi với đại dịch ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của nền kinh tế đất nước trong quý 2 và quý 3 năm 2021 vừa qua. Việc khóa cửa nghiêm ngặt đã gây gián đoạn đáng kể đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nền kinh tế Việt Nam được dự đoán sẽ phục hồi ở mức 6,5% trong năm nay và tăng ở mức 6,7% vào năm 2023 do tỷ lệ tiêm chủng cao, hoạt động thương mại tăng và tiếp tục thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng

GDP của quý 4 năm 2021 tăng 5,22% theo ước tính so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn tốc độ tăng 4,61% của năm 2020 nhưng thấp hơn tốc độ tăng của các quý 4 các năm tiền đại dịch (2011-2019).

vai trò của logistics đối với nền kinh tế

Các dịch vụ mở cửa kinh doanh trở lại

Vào tháng 10 năm 2021, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã nới lỏng các hạn chế và dỡ bỏ các biện pháp ngăn cách xã hội cho phép các hoạt động kinh doanh bao gồm, văn phòng, khu công nghiệp và nhà máy hoạt động trở lại. 

Khoảng 2/3 các ngành công nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh đã mở cửa trở lại; 66% doanh nghiệp trong các khu chế xuất và khu công nghiệp tại TP.HCM đã hoạt động trở lại và 74% hoạt động trở lại tại khu công nghệ cao Sài Gòn. 

Vai trò của logistics đối với nền kinh tế 

Nền kinh tế chỉ có thể phát triển đồng bộ và thông suốt nếu chuỗi logistics hoạt động liên tục. Vì vậy, vai trò của logistics đối với nền kinh tế ngày càng được phát huy. Logistics trở thành yếu tố thúc đẩy dòng chảy của các giao dịch kinh tế và cũng là một hoạt động quan trọng đối với  hầu hết các hàng hóa và dịch vụ.

Liên kết các hoạt động trong nền kinh tế quốc gia

Logistics là cơ sở của các hoạt động kinh tế của sản xuất, kinh doanh và phân phối nhằm kết nối chặt chẽ giữa chúng với nhau. Nếu những hoạt động này diễn ra suôn sẻ thì nó sẽ khuyến khích sự phát triển của ngành sản xuất và nếu dừng lại thì nó sẽ  hạn chế  thương mại. giữa các khu vực và nước sở tại, có tác động tiêu cực đến toàn bộ sản xuất và đời sống. Vì vậy khi hiệu quả của hoạt động logistics trong nền kinh tế bị ảnh hưởng. Nền kinh tế được cải thiện một phần sẽ  nâng cao hiệu quả của nền kinh tế xã hội.

vai trò của logistics đối với nền kinh tế

Tăng cường mối quan hệ kinh tế khu vực 

Logistics là một trong những yếu tố tăng cường mối quan hệ trong nền kinh tế quốc tế. Đặc biệt, vai trò của logistics đối với nền kinh tế và hội nhập với sự phát triển của các tập đoàn xuyên quốc gia (TNCs), hoạt động thương mại và đầu tư được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. 

Ngoài ra, các TNC này thực hiện một hệ thống hậu cần toàn cầu cũng giúp đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, hạn chế và tối đa hóa ảnh hưởng của thời gian, địa lý, điều kiện tự nhiên và xã hội đến sản xuất hàng hóa.

vai trò của logistics đối với nền kinh tế

Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 

Hoạt động logistics hiệu quả giúp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Sự phát triển của logistics có thể hạ thấp chi phí vận chuyển, hạ giá thành sản phẩm và rút ngắn thời gian giao hàng, tăng cường  năng lực giao hàng và đi đầu trong các hoạt động sản xuất, bán hàng và phân phối. 

Song song với sự phát triển của logistics là khả năng thu hút  vốn đầu tư, các nhà đầu tư sẽ ưu tiên hơn cho các quốc gia có điều kiện phát triển tốt, không chỉ về cơ sở hạ tầng, mà còn do mức độ phát triển của hoạt động logistics.

vai trò của logistics đối với nền kinh tế

Hiện đại hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh kinh tế số

Đại dịch đã làm nổi bật nhu cầu về số hóa và công nghệ như robot di động tự động và các công cụ phân tích thời gian thực.

Chuỗi cung ứng vật chất cần phải phát triển đồng thời và phải tự động hóa các nhiệm vụ và triển khai công nghệ để ra quyết định phức tạp. Việt Nam đã chứng kiến ​​một loạt các vụ sáp nhập và liên doanh giữa các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần trong và ngoài nước cũng như các quan hệ hợp tác trong lĩnh vực hậu cần.

vai trò của logistics đối với nền kinh tế 

Hiểu biết sâu sắc ​về vai trò của logistics và vai trò của logistics đối với nền kinh tế sẽ phần nào  giúp  các công ty tìm ra ​giải pháp cho việc ​thực hiện các ​hoạt động logistic. Từ đó, ​tối ưu hóa tất cả các khía cạnh ​của hoạt động sản xuất sẽ đưa hoạt động ​kinh doanh của công ty ​nói riêng, ​và toàn bộ nền kinh tế nói chung.

Savills Industrial là một trong những nhà cung cấp bất động sản công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 

Hi vọng bài viết đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc trong việc tìm kiếm vai trò của logistics đối với nền kinh tế. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc tìm thuê kho xưởng phục vụ cho ngành dịch vụ này, hãy liên hệ với Savills Industrial để biết thêm thông tin chi tiết.

Savills Industrials Việt Nam, cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư và cho thuê bất động sản công nghiệp tùy chỉnh cho khách thuê, nhà phát triển và nhà đầu tư. Savills Industrial có thể giúp bạn xác định xem giá thuê hoặc giá bán của một nhà kho hoặc bất động sản công nghiệp trong thị trường ngày nay. 

Savills Industrial đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thỏa mãn rằng tất cả các nhu cầu về bất động sản công nghiệp của bạn trong thị trường Việt Nam. Đội ngũ chuyên viên bất động sản công nghiệp hàng đầu tại Industrial Savills Việt Nam sẵn sàng cung cấp dịch vụ tư vấn từ các chuyên gia trong ngành với kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm thị trường dày dạn.