Vai trò của logistics đối với nền kinh tế Việt Nam Vai trò của logistics đối với nền kinh tế Việt Nam

Cùng với sự phát triển liên tục trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế và các biện pháp hội nhập, ngành logistics đang nhanh chóng chuyên môn hóa và trở thành một dịch vụ vô cùng quan trọng.

Vai trò của logistics đối với nền kinh tế Việt Nam ngày càng đóng một vai trò cấp thiết đối với cả các công ty trong nước nói riêng và nền kinh tế nói chung, đồng thời đóng góp tích cực vào thúc đẩy hoạt động thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là vai trò của logistics không chỉ dừng lại ở một hoạt động đơn thuần mà nó là một chuỗi liên kết các hoạt động bao gồm cả quá trình lưu trữ hàng hóa, sản xuất sản phẩm và phân phối chúng.

Với người tiêu dùng, không thể phủ nhận rằng vai trò của logistics đang có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống và sản xuất hiện nay, và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Câu chuyện về sự biến đổi

Trong 20 năm qua, Việt Nam đã trở thành một trong những trung tâm sản xuất phổ biến nhất ở châu Á nhờ tốc độ tăng trưởng ổn định. Nền kinh tế hướng vào xuất nhập khẩu, gia tăng các hiệp định thương mại tự do (FTA), lực lượng lao động trẻ năng động, ưu đãi đầu tư và vị trí chiến lược. Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung gần đây, nhiều hiệp định thương mại tự do và việc di dời các công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc đã đưa Việt Nam đi lên trong chuỗi giá trị.

Bất chấp một năm 2022 đầy thách thức, quá trình chuyển đổi của Việt Nam từ các ngành sử dụng nhiều lao động và kỹ năng thấp sang các ngành có giá trị gia tăng cao vẫn tiếp tục. Các ngành công nghiệp giá trị thấp đang bắt đầu hình thành ở những nơi khác ở Đông Nam Á.

Tổng quan kinh tế của Việt Nam

Kinh tế của Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch gây ra từ cuối năm 2019 và trải qua năm 2020 và 2021. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của chính phủ và các biện pháp ứng phó kinh tế linh hoạt, Việt Nam đã đạt được một số thành tựu đáng kể trong việc khôi phục và phục hồi kinh tế.

Theo dữ liệu được công bố cho tới quý 1 năm 2023, Việt Nam đã ghi nhận một sự phục hồi kinh tế khá ổn định.

Kinh tế của Việt Nam chống chọi với đại dịch

Việt Nam chống chọi với đại dịch ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của nền kinh tế đất nước trong những năm vừa qua. Việc khóa cửa nghiêm ngặt đã gây gián đoạn đáng kể đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao, hoạt động thương mại tăng và tiếp tục thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng mà GDP của 2022 đã tăng 4.9% theo ước tính so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 7.5% và hơn ngưỡng kỳ vọng của năm 2023 (6.7%).

gdp của việt nam sau đại dịch

Đầu tư nước ngoài

Mặc dù đại dịch đã tác động đáng kể đến luồng vốn đầu tư nước ngoài, Việt Nam vẫn thu hút được một lượng lớn vốn FDI (đầu tư trực tiếp từ nước ngoài) trong tính đến T12/2022, lượng FDI riêng phân khúc sản xuất đã lên đến 16.8 tỷ USD, với 511 dự án mới. Điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng kinh tế của Việt Nam.

fdi việt nam 2022

Xuất khẩu

Xuất khẩu vẫn là một mũi nhọn quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Dù gặp khó khăn trong giai đoạn đại dịch, tổng giá trị xuất khẩu của nước này trong quý 1 năm 2023 vẫn đạt mức tăng so với cùng kỳ năm trước. Các ngành xuất khẩu chủ chốt như dệt may, điện tử, gỗ, nông sản và hàng hóa tiêu dùng tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào kinh tế.

Vai trò của logistics đối với nền kinh tế Việt Nam

Logistics, hay còn gọi là hệ thống vận chuyển và quản lý hàng hóa, đóng góp không chỉ vào việc vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả và an toàn, mà còn đảm bảo sự liên kết mạch lạc giữa các bộ phận của quá trình xuất khẩu.

Nền kinh tế chỉ có thể phát triển đồng bộ và thông suốt nếu chuỗi logistics hoạt động liên tục. Vì vậy, vai trò của logistics đối với nền kinh tế ngày càng được phát huy. Logistics trở thành yếu tố thúc đẩy dòng chảy của các giao dịch kinh tế và cũng là một hoạt động quan trọng đối với  hầu hết các hàng hóa và dịch vụ.

Liên kết các hoạt động trong nền kinh tế quốc gia

Logistics là cơ sở của các hoạt động kinh tế của sản xuất, kinh doanh và phân phối nhằm kết nối chặt chẽ giữa chúng với nhau. Nếu những hoạt động này diễn ra suôn sẻ thì nó sẽ khuyến khích sự phát triển của ngành sản xuất và nếu dừng lại thì nó sẽ  hạn chế  thương mại. giữa các khu vực và nước sở tại, có tác động tiêu cực đến toàn bộ sản xuất và đời sống. Vì vậy khi hiệu quả của hoạt động logistics trong nền kinh tế bị ảnh hưởng. Nền kinh tế được cải thiện một phần sẽ  nâng cao hiệu quả của nền kinh tế xã hội.

https://industrial.savills.com.vn/wp-content/uploads/2021/12/Lien-ket-cac-hoat-dong-trong-nen-kinh-te-quoc-gia.jpg

Tăng cường mối quan hệ kinh tế khu vực

Logistics là một trong những yếu tố tăng cường mối quan hệ trong nền kinh tế quốc tế. Đặc biệt, vai trò của logistics đối với nền kinh tế và hội nhập với sự phát triển của các tập đoàn xuyên quốc gia (TNCs), hoạt động thương mại và đầu tư được đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, các TNC này thực hiện một hệ thống hậu cần toàn cầu cũng giúp đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, hạn chế và tối đa hóa ảnh hưởng của thời gian, địa lý, điều kiện tự nhiên và xã hội đến sản xuất hàng hóa.

https://industrial.savills.com.vn/wp-content/uploads/2021/12/doi-tac-cua-Savills-trong-va-ngoai-nuoc.png

Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Hoạt động logistics hiệu quả giúp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Sự phát triển của logistics có thể hạ thấp chi phí vận chuyển, hạ giá thành sản phẩm và rút ngắn thời gian giao hàng, tăng cường  năng lực giao hàng và đi đầu trong các hoạt động sản xuất, bán hàng và phân phối.

Song song với sự phát triển của logistics là khả năng thu hút  vốn đầu tư, các nhà đầu tư sẽ ưu tiên hơn cho các quốc gia có điều kiện phát triển tốt, không chỉ về cơ sở hạ tầng, mà còn do mức độ phát triển của hoạt động logistics.

https://industrial.savills.com.vn/wp-content/uploads/2021/12/nang-luc-canh-tranh-cua-Viet-Nam.jpeg

Hiện đại hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh kinh tế số

Đại dịch đã làm nổi bật nhu cầu về số hóa và công nghệ như robot di động tự động và các công cụ phân tích thời gian thực.

Chuỗi cung ứng vật chất cần phải phát triển đồng thời và phải tự động hóa các nhiệm vụ và triển khai công nghệ để ra quyết định phức tạp. Việt Nam đã chứng kiến một loạt các vụ sáp nhập và liên doanh giữa các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần trong và ngoài nước cũng như các quan hệ hợp tác trong lĩnh vực hậu cần.

https://industrial.savills.com.vn/wp-content/uploads/2021/12/Hien-dai-hoa-chuoi-cung-ung.jpeg

Hiểu biết sâu sắc về vai trò của logistics và vai trò của logistics đối với nền kinh tế sẽ phần nào  giúp  các công ty tìm ra giải pháp cho việc thực hiện các hoạt động logistic. Từ đó, tối ưu hóa tất cả các khía cạnh của hoạt động sản xuất sẽ đưa hoạt động kinh doanh của công ty nói riêng, và toàn bộ nền kinh tế nói chung.

Savills Industrial là một trong những nhà cung cấp bất động sản công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam

Hi vọng bài viết đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc trong việc tìm kiếm vai trò của logistics đối với nền kinh tế. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc tìm thuê kho xưởng phục vụ cho ngành dịch vụ này, hãy liên hệ với Savills Industrial để biết thêm thông tin chi tiết.

Savills Industrials Việt Nam, cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư và cho thuê bất động sản công nghiệp tùy chỉnh cho khách thuê, nhà phát triển và nhà đầu tư. Savills Industrial có thể giúp bạn xác định xem giá thuê hoặc giá bán của một nhà kho hoặc bất động sản công nghiệp trong thị trường ngày nay.

Savills Industrial đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thỏa mãn rằng tất cả các nhu cầu về bất động sản công nghiệp của bạn trong thị trường Việt Nam. Đội ngũ chuyên viên bất động sản công nghiệp hàng đầu tại Industrial Savills Việt Nam sẵn sàng cung cấp dịch vụ tư vấn từ các chuyên gia trong ngành với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thị trường dày dạn. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn