Hướng Dẫn Chi Tiết Về Hợp Đồng Cho Thuê Đất Làm Nhà Xưởng Hướng Dẫn Chi Tiết Về Hợp Đồng Cho Thuê Đất Làm Nhà Xưởng

Hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng là loại hình khá phổ biến khi doanh nghiệp muốn mở rộng khu vực nhà kho và bãi chứa. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thương thảo một bản hợp đồng đầy đủ và chuẩn pháp lý. Bài viết dưới đây, Savills Industrial sẽ chia cho bạn kinh nghiệm thương thảo về hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng.

Hợp Đồng Cho Thuê Đất Làm Nhà Xưởng Là Gì?

Hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng là những thỏa thuận, giao kết về quyền và nghĩa vụ giữa các bên về việc cho thuê đất, các tài sản trên đất phục vụ cho mục đích xây dựng nhà xưởng.

Theo Điều 401 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì hợp đồng cho thuê đất là một loại hình hợp đồng dân sự. Do đó, hợp đồng có thể được giao kết bằng nhiều hình thức khác nhau: giao kết bằng lời nói; giao kết bằng văn bản hoặc các hành vi cụ thể.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý và quyền lợi của bạn khi cho thuê nên giao kết bằng hợp đồng văn bản được công chứng từ cơ quan pháp luật.

Làm thế nào để thuê đất xây nhà xưởng đúng pháp luật?

Làm thế nào để thuê đất xây nhà xưởng đúng pháp luật?

Doanh Nghiệp Cần Lưu Ý Các Điểm Sau Khi Thuê Đất Làm Nhà Xưởng Chứa Hàng:

– Đất thuê phải là đất phi nông nghiệp mới đủ điều kiện để xây dựng nhà xưởng phục vụ cho mục đích kinh doanh.

– Nếu người cho thuê là cá nhân phải có đầy đủ năng lực dân sự về hành vi và pháp luật dân sự.

– Nếu người cho thuê là doanh nghiệp thì phải được thành lập hợp pháp.

– Thửa đất được thuê có quyền sử dụng đất, không kê biên và không có bất kỳ tranh chấp.

– Vị trí thuê đất cần nằm gần các tuyến giao thông huyết mạch của thành phố, khu công nghiệp.

– Nhà xưởng khi xây dựng hoàn tất cần xin giấy phép phục vụ việc kinh doanh sau này.

 

Làm thế nào để thuê đất xây nhà xưởng đúng pháp luật?

Làm thế nào để thuê đất xây nhà xưởng đúng pháp luật?

 

Vì hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình mở rộng, nguồn vốn của doanh nghiệp. Để tránh “tiền mất tật mang”, bạn cần lưu ý những điểm sau khi thương thảo hợp đồng:

– Giá cho thuê đất không được pháp luật quy định trong văn bản. Để có mức giá thuê đất hợp lý bạn nên tham khảo thị trường ở khu vực và thời điểm giao kết hợp đồng.

– Tiền đặt cọc: khoản tiền này sẽ là thỏa thuận giữa bạn và bên cho thuê, thông thường chi phí khoảng 3 tháng tiền thuê thực tế sau này.

– Thời hạn thuê đất: sẽ phụ thuộc vào định hướng lâu dài của doanh nghiệp. đảm bảo nguồn vốn đầu tư hiệu quả, tính ổn đinh bạn có thể thuê với thời gian 15 – 20 năm.

– Quyền và nghĩa vụ của hai bên: mặc dù không được pháp luật quy định nhưng cần thương thảo để cả hai bên đều có những quyền lợi và nghĩa vụ nhất định.

– Các trường hợp về chấm dứt hợp đồng: bạn cần nêu rõ về khoản thời gian cần được báo trước khi bên còn lại muốn đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng.

Hướng Dẫn Soạn Thảo Hợp Đồng Khi Tiến Hành Cho Thuê Đất Xây Nhà Xưởng

Soạn thảo và ký kết hợp đồng cho thuê đất xây nhà xưởng không phải là một điều đơn giản đối với người không có kinh nghiệm và kiến thức. Chính vì vậy, Savills Industrial sẽ hướng dẫn cho bạn các bước để soạn thảo hợp đồng cụ thể và dễ dàng nhất.

 

Thương thảo hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng cần chú ý gì?

Thương thảo hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng cần chú ý gì?

 

Bước 1: Thu thập thông tin về nội dung hợp đồng.

Bản hợp đồng thể hiện đúng mục đích và nhu cầu của hai bên, trước khi tiến hành lên soạn dự thảo hợp đồng, bạn cần thu thập tất cả những thông tin cơ bản của các bên, bao gồm: thông tin người đại diện, cơ sở pháp lý, diện tích, thời hạn, mức giá thuê, mục đích của hợp đồng,…

Bước 2: Đối chiếu các quy định pháp luật đang hiện hành.

Khi đã có những thông tin về nhu cầu ký kết hợp đồng, bên soạn thảo sẽ xác định loại hợp đồng. Từ đó, căn cứ vào các điều luật hiện hành để đưa ra các điều khoản phù hợp với quy định của pháp luật. Vì đây là khung pháp lý, hành lang để các thoả thuận được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Bước 3: Soạn dự thảo hợp đồng.

Khi soạn hợp đồng thuê đất căn cứ vào các thỏa thuận và điều kiện pháp lý để tiến hành lên hợp đồng mẫu. Hợp đồng phải đảm bảo không trái với những quy định của pháp luật, tránh những trường hợp khiến hợp đồng vô hiệu.

Bước 4: Gửi dự thảo cho các bên để thống nhất nội dung.

Khi dự thảo được soạn hoàn tất, bên soạn sẽ gửi cho các bên liên quan để chỉnh sửa và thống nhất lại các trách nhiệm được nêu trong hợp đồng. Nếu các bên không đồng ý sẽ tiến hành chỉnh sửa lại theo sự thỏa thuận. Khi các bên đồng ý với bản thảo sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng cho thuê chính thức.

Bước 5: Tiến hành ký kết hợp đồng.

Sau khi bản dự thảo được thông qua, hai bên sẽ tiến hàng ký kết hợp đồng và bắt đầu có hiệu lực pháp lý. Kể từ thời điểm đó, các bên sẽ phải đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm đã nêu trong hợp đồng.

Bước 6: Chứng thực hợp đồng.

Hợp đồng thuê đất là một loại hình hợp đồng kinh doanh bất động sản nên phải được lập thành văn bản. Việc chứng thực hợp đồng từ cơ quan có thẩm quyền sẽ do các bên thỏa thuận. Tuy nhiên, để đảm bảo các tranh chấp sau này thì việc chứng thực là điều cần thiết.

Một số nguyên tắc trong việc soạn thảo hợp đồng, bạn cần lưu ý:

– Nguyên tắc về sự tự nguyện giữa hai bên.

– Tính thống nhất về mục tiêu của hợp đồng cho thuê đất.

– Tính rõ ràng về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm hợp đồng giữa các bên.

– Các diễn đạt, ngôn từ dễ hiểu tránh hiểu lầm

– Phù hợp với quy định của pháp luật đang hiện hành.

Savills Industrial – Đơn Vị Cung Cấp Dịch Vụ Cho Thuê Bất Động Sản Công Nghiệp Chuyên Nghiệp Nhất Thị Trường

Savills Industrial là tập đoàn cung cấp dịch vụ bất động sản công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với 3 văn phòng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, đội ngũ chuyên viên tư vấn của Savill Industrial đã phân tích và cung cấp nhiều dịch vụ bất động sản về: nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn, cho thuê/ bán đất, nhà xưởng, kho bãi,…

Với quy trình tư vấn, thủ tục rõ ràng, mức giá cạnh tranh Savill Industrial đã cho thuê hơn  559.164 m2 và 494.111 m2 cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó nổi bật là: CocaCola, Shopee, HZO, Medtronic Việt Nam.

Hiện nay, Savills Industrial đang cung cấp dịch vụ thuê/ bán các khu đất công nghiệp, bán nhà xưởng ở khắp các tỉnh thành. Một số dịch vụ cho thuê/ bán tiêu biểu như:

 

Bán 8.3 ha đất công nghiệp tại Long Thành, Đồng Nai

Bán 8.3 ha đất công nghiệp tại Long Thành, Đồng Nai

Bán 8.3 ha đất công nghiệp tại Long Thành, Đồng Nai,

Xem thông tin chi tiết tại đây.

 

Bán 31 ha đất công nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bán 31 ha đất công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu

31 ha đất công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Thông tin chi tiết tại đây

 

Đất công nghiệp cho thuê tại TP Hồ Chí Minh

Đất công nghiệp cho thuê tại TP Hồ Chí Minh

 

Đất công nghiệp cho thuê tại TP Hồ Chí Minh, tổng diện tích: 342ha

Thông tin chi tiết tại đây.

Kết Luận

Hy vọng với những kinh nghiệm trên mà Savills chia sẻ, bạn đã có thể tự tin thương thảo hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi của mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu về các dịch vụ mua, bán, cho thuê bất động sản công nghiệp, với sự giúp đỡ của các chuyên gia, hãy liên hệ ngay với Mr John Campbell để biết thêm thông tin!

Bên cạnh đó, chúng tôi hiện đang có rất nhiều danh mục sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu về bất động sản công nghiệp của quý khách hàng!