Giá Thuê Đất Công Nghiệp Tăng Cao, Khó Khăn Cho Chủ Đầu Tư Giá Thuê Đất Công Nghiệp Tăng Cao, Khó Khăn Cho Chủ Đầu Tư

Bất động sản công nghiệp và hậu cần kho bãi đang có xu hướng trở thành các loại tài sản được ưa chuộng trên thị trường. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, đặc biệt trong thời gian khủng hoảng toàn cầu và hạn chế di chuyển trong và ngoài nước cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu thuê kho bãi của các doanh nghiệp trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chính vì thế mà việc giá thuê đất công nghiệp tăng cao đang là một trong những mối bận tâm đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Nhằm đối phó với những khó khăn trong việc chuỗi cung ứng bị gián đoạn, hạn chế ảnh hưởng từ các chính sách thương mại Mỹ – Trung, đồng thời thích ứng với thời thế hiện nay, các doanh nghiệp, nhà sản xuất và đầu tư cần phải thích ứng với chuyển dịch xu hướng, thói quen tiêu dùng mới, và tìm kiếm hậu cần kho bãi thông minh hơn, nằm tại các địa điểm đa dạng hơn.

Tổng quan thị trường

Trong Q1/2021, Việt Nam đã đạt được GDP 4,5%, một dấu hiệu đầy tích cực giữa nền kinh tế đầy biến động như hiện nay, với sản xuất là ngành tăng trưởng chính, tăng với mức 9,5% theo năm, trong đó chiếm tỷ trọng đáng chú ý là nhóm ngành sản xuất linh kiện điện tử. Hoạt động thương mại trên đà phục hồi với tổng doanh thu thương mại đạt khoảng 153 tỷ USD, tăng 24% theo năm, thặng dư thương mại đạt hơn 2 tỷ USD. Các thị trường xuất khẩu chủ lực gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và Châu Âu. Đầu tư nước ngoài trong quý tăng 18,5% theo năm, vốn giải ngân tăng 6,5% theo năm. 

Ngoài ra, các biện pháp ngăn chặn khủng hoảng toàn cầu hiệu quả, cùng với sự kiện Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) được thông qua đã phần nào trấn an các nhà đầu tư, đặc biệt là trong ngành sản xuất và logistics. Căng thẳng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng góp phần khiến bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn.

Giá thuê đất công nghiệp tăng cao

Theo báo cáo JLL về các khu công nghiệp đang trên đà tăng giá nhanh ở các tỉnh phía Nam. Trong Q1/2021, giá thuê đất công nghiệp của khu vực phía Nam tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hầu hết chủ đầu tư công nghiệp phía Nam, bao gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, đều đã tăng mức giá chào thuê đất công nghiệp.

Giá thuê bán đất công nghiệp bình quân tại 5 tỉnh này chạm đỉnh ở mức 111 USD/m2 cho một chu kỳ thuê. Bên cạnh đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên do chủ yếu là vì nhu cầu lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi họ mở rộng sản xuất dù rằng vẫn đang trong quá trình phục hồi từ khủng hoảng toàn cầu.

Trong quý I/2021, TP.HCM ghi nhận giá thuê đất công nghiệp đạt mức kỷ lục là 165 USD/m2 cho chu kỳ thuê, dẫn đầu toàn quốc. Theo đó, thấy được giá thuê đất công nghiệp, hay bất động sản công nghiệp tại TP.HCM vẫn sẽ còn tiếp tục phát triển tích cực trong thời gian tới do lượng cầu vẫn còn tiềm năng phát triển cả trong nước lẫn cầu từ đầu tư nước ngoài.

Đọc thêm: Savills Việt Nam Dẫn Đầu Xu Hướng Cho Thuê Kho Bãi Nhà Xưởng Tại Hà Nội

Khó khăn cho các chủ đầu tư

Lựa chọn địa điểm thuê đất công nghiệp, hậu cần kho bãi không chỉ dựa vào yếu tố chi phí. Song áp lực về chi phí vẫn sẽ hiện diện về dài. Sự bùng nổ của lĩnh vực thương mại điện tử đang làm tăng nhu cầu trong hầu hết các thị trường, mặc dù việc hoạt động trở lại của ngành bán lẻ sẽ vơi đi gánh nặng cho thị trường thương mại điện tử. 

Trong lúc các nhà đầu tư, các bên thuê đang phải chật vật với khủng hoảng trong giai đoạn giãn cách xã hội và hạn chế di chuyển này, 2021 sẽ là một năm để lên chiến lược dài hạn.

Chiến lược dài hạn sẽ bao gồm việc chú ý đến sự phát triển bền vững hướng tới Tiêu chuẩn ESG. Tỷ trọng hậu cần kho bãi đang trên đà phát triển hơn bao giờ hết, cải thiện uy tín về mặt môi trường, cũng như tạo môi trường làm việc tốt hơn. 

Đọc thêm: E commerce Logistics là gì? Tìm Hiểu về E-logistics ở Việt Nam

Kết luận

Chính phủ Việt Nam đã và đang tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đồng thời giới thiệu thêm các cụm công nghiệp để hấp dẫn các doanh nghiệp  và nhà sản xuất hàng đầu, lẫn trong và ngoài nước. Các mức miễn giảm thuế doanh nghiệp, cũng như được sự hậu thuẫn của các Hiệp định thương mại quốc tế cũng được đưa ra để giữ vững sự cạnh tranh với các nước trong khu vực

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra kế hoạch thành lập thêm các khu công nghiệp mới với tổng diện tích khoảng 23.400 ha nằm ở các thị trường tiêu biểu lân cận Thành phố Hồ Chí Minh. Thị trường nhà xưởng xây sẵn, cũng như thị trường thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục sôi động, với khoảng 897.000 m2 sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021.

Savills Industrial – Đội ngũ dẫn đầu trong ngành bất động sản công nghiệp tại Việt Nam, với dịch vụ thuê đất công nghiệp hàng đầu nhờ có sự am hiểu sâu sắc về thị trường bất động sản công nghiệp. Đội ngũ chuyên môn sâu và kinh nghiệm về công nghiệp và logistics, Savills Industrial tư vấn toàn diện và đáp ứng các dịch vụ công nghiệp đa ngành. Các chuyên gia của Savills Industrial  hỗ trợ khách hàng trên mọi khía cạnh như gia nhập thị trường, lập kế hoạch và phát triển, cho thuê, đầu tư, thẩm định giá, sát nhập hoặc chuyển nhượng.