Giải pháp Quản lý Kho hàng trong Logistics hiệu quả 2024 Giải pháp Quản lý Kho hàng trong Logistics hiệu quả 2024

Việt Nam là một trong những trung tâm kho vận tiềm năng của thế giới với vị trí đắc địa cho lĩnh vực hậu cần, vận tải quốc tế. Song vẫn chưa có được điều kiện đầu tư để phát triển đúng tiềm năng. Các nhà khai thác kho cần cải thiện hơn quy trình quản lý kho hàng trong logistics để đảm bảo khả năng tương trợ các chuỗi cung ứng, tối ưu hiệu quả hoạt động của nhà điều hành kho và giảm chi phí kho.

Bài viết này đã thảo luận về các yếu tố nhà quản lý kho có thể tăng năng suất quản lý kho, như quy trình làm việc tốt hơn, cải thiện tình trạng hàng tồn kho, giảm chi phí, tăng doanh thu và tăng hiệu quả hoạt động.

Quản lý kho hàng là gì? Các loại kho hàng trong logistics

Định nghĩa quản lý kho hàng:

Quản lý kho hàng là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ các ý tưởng và phương pháp chi phối hoạt động hàng ngày của một nhà kho.

Điều này bao gồm mua lại và sắp xếp không gian nhà kho, sắp xếp nhân sự, duy trì hàng tồn kho và hoàn thành các đơn đặt hàng ở mức độ cao.

Một quy trình quản lý kho tốt đòi hỏi phải tối ưu hóa và tích hợp từng quy trình đó để đảm bảo tất cả các khía cạnh của chức năng vận hành kho phối hợp trôi chảy đồng thời, nhằm tối đa hóa năng suất và giảm thiểu chi phí.

Quản lý kho hàng trong logistics ảnh hưởng đến cả sự hài lòng của khách hàng và chi phí của chuỗi cung ứng; do đó, điều này rất quan trọng đối với lợi nhuận và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Hoạt động quản lý kho hàng là một thành phần của logistics và chuỗi cung ứng, và đã trở nên nổi bật trong những  năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh thực trạng logistics hiện tại, vì ngoài việc đóng vai trò là địa điểm lưu trữ các mặt hàng, chúng còn cung cấp giá trị thông qua nhiều dịch vụ khác nhau.

quản lý kho hàng trong logistics

Các loại kho hàng phổ biến trong logistics:

– Trung tâm phân phối

Trung tâm phân phối là những kho hàng có không gian lớn hơn so với các kho hàng khác. Các trung tâm này cho phép vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn trong thời gian ngắn hơn. Hàng hóa được thu mua từ nhiều nhà cung cấp và nhanh chóng được chuyển đến nhiều khách hàng khác nhau.

Các trung tâm này là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng, vì chúng cung cấp dịch chuyển hàng hóa nhanh chóng và đáng tin cậy. Hầu hết các trung tâm này đều có sự điều khiển bằng máy tính dẫn đến hiệu quả cao hơn. Để tăng hiệu quả và giảm thời gian giao hàng, bạn thường thấy những trung tâm này gần các trung tâm vận chuyển.

– Kho công cộng

Kho công cộng là kho thuộc sở hữu của chính phủ hoặc các cơ quan bán chính phủ. Chúng được cho các công ty tư nhân vay để dự trữ hàng hóa sau khi trả một số tiền thuê nhất định.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp Thương mại điện tử không có đủ điều kiện để sở hữu nhà kho và cần lưu trữ hàng hóa trong thời gian ngắn, nhà kho công cộng là một lựa chọn tuyệt vời.

– Kho tư nhân

Như tên cho thấy, nhà kho tư nhân thuộc sở hữu tư nhân của các tập đoàn bán lẻ lớn, nhà bán buôn, nhà sản xuất hoặc nhà phân phối. Các sàn thương mại điện tử lớn cũng có nhà kho eCommerce logistics thuộc sở hữu tư nhân để lưu trữ hàng hóa.

– Kho được kiểm soát khí hậu

Như tên gọi, những nhà kho này được sử dụng để lưu trữ các mặt hàng cần được giữ ở một nhiệt độ cụ thể, chủ yếu là đồ dễ hỏng. Nhà kho được kiểm soát khí hậu có thể bao gồm từ môi trường được kiểm soát độ ẩm có thể lưu trữ trái cây tươi, hoa, v.v., đến tủ đông bảo quản thực phẩm đông lạnh.

quản lý kho hàng trong logistics

Vai trò của kho bãi trong logistics

Vai trò của kho bãi trong logistics thường là vô hình đối với khách hàng, nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng ở hậu trường trong việc đảm bảo giao hàng đúng hạn.

Để đạt được mục tiêu này, quản lý kho cần đảm bảo tất cả các quy trình chạy hiệu quả và chính xác nhất có thể.

Lợi ích của việc quản lý kho hàng tốt — cụ thể là dịch vụ nhanh chóng, chất lượng cao với chi phí thấp — có thể ảnh hưởng lan tỏa đến toàn bộ chuỗi cung ứng, tăng cường mối quan hệ với các nhà cung cấp cũng như khách hàng.

Nhưng với nhiều yếu tố liên quan, việc tối ưu hóa quản lý kho có thể là một nhiệm vụ phức tạp. Thế những trở ngại trong việc quản lý kho hàng là gì?

quản lý kho hàng trong logistics

Những vấn đề trong quản lý kho, quản lý tồn kho trong logistics

– Không nhận được đúng dữ liệu vào đúng thời điểm

Chúng ta đang ở trong một thế giới mà dữ liệu ở xung quanh chúng ta và dễ dàng truy cập. Trong hoạt động, chúng ta có dữ liệu phong phú nhờ vào công nghệ mà chúng ta có. Tuy nhiên, dữ liệu cũng giống như dầu: việc thu thập nó là một phần dễ dàng, song yếu tố làm tăng thêm giá trị nằm ở sự tinh chỉnh nó.

– Nguồn cung ứng hạn chế

Do ảnh hưởng bởi hậu đại dịch, nguồn lực chất lượng đang ở mức khó. Điều này đã làm giảm tính linh hoạt và đặt ra một thách thức thực sự khi nhu cầu dao động trong thời gian ngắn.

– Giới hạn về không gian

Các công ty sẽ luôn cố gắng và bảo vệ sự sẵn có cho khách hàng của họ. Cách tiếp cận phổ biến là tăng hàng tồn kho, điều này gây ra các vấn đề về không gian cho các nhà cung cấp 3PL. Khi không gian trở thành một vấn đề, nó cũng ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa bộ mặt và sử dụng kho hàng.

– Khả năng hiển thị đầy đủ từ đầu đến cuối của chuỗi cung ứng

Hoạt động kho hàng thường nằm ở giữa chuỗi cung ứng. Do đó, có rất nhiều yếu tố bên ngoài có thể tác động trực tiếp đến hoạt động quản lý kho hàng trong logistics.

Có được khả năng hiển thị của những yếu tố này sẽ cho phép hoạt động có thể kịp phản ứng, và đây là thách thức: Làm cách nào để dự đoán doanh số bán hàng của khách hàng và do đó dự đoán mức tăng đột biến về khối lượng hoặc thời tiết có thể ảnh hưởng đến cả mạng lưới trong và ngoài nước?

– Thích ứng với công nghệ 4.0

Một thách thức khác là theo kịp tốc độ của công nghệ. Một số hoạt động hiện đang triển khai RF (sóng siêu âm vô tuyến điện) và coi đây là một bước phát triển.

quản lý kho hàng trong logistics

Giải pháp quản lý kho hàng, kho bãi trong logistics

 Nhân viên vận hành kho trong logistics

Nâng cao đào tạo nhân viên là một khoản đầu tư hợp lý, không chỉ giúp việc sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho trôi chảy, mà còn hỗ trợ trong các lĩnh vực cần thiết khác. Những nhân viên được đào tạo bài bản sẽ đưa doanh nghiệp của bạn đi vào guồng quay.

– Kiểm tra hàng tồn kho thường xuyên

Nhiều doanh nghiệp ngày nay vẫn thường dành ra một hoặc nhiều ngày ngừng hoạt động kinh doanh để kiểm tra toàn bộ hàng tồn kho của họ. Điều này có thể dẫn đến tổn thất lớn, không chỉ trong những ngày đó mà còn vì họ có thể mất khách hàng tiềm năng khiến doanh nghiệp đóng cửa.

Phương pháp này có một bất lợi bổ sung. Vì rất tốn thời gian nên các công ty chỉ thực hiện kiểm toán một lần mỗi năm.

Vì vậy, nếu thực tế đã phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào về hàng tồn kho, thì nguồn này rất khó theo dõi, vì bạn có dữ liệu cả một năm để kiểm tra.

– Ứng dụng phần mềm quản lý kho logistics

Hệ thống quản lý kho hàng là một giải pháp phần mềm cung cấp khả năng hiển thị toàn bộ hàng tồn kho của doanh nghiệp và quản lý các hoạt động thực hiện chuỗi cung ứng từ trung tâm phân phối đến kệ hàng.

Các giải pháp quản lý kho hàng cũng cho phép các công ty tối đa hóa việc sử dụng lao động và không gian cũng như đầu tư thiết bị bằng cách điều phối và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và dòng nguyên liệu. Cụ thể, hệ thống quản lý kho hàng, kho bãi trong logistics được thiết kế để hỗ trợ nhu cầu của toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm các doanh nghiệp phân phối, sản xuất, thâm dụng tài sản và dịch vụ.

Kết luận

Xem xét sự phát triển công nghệ ngày nay, rất có thể hệ thống quản lý kho hàng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực logistics của Việt Nam vào năm 2024. Bài viết trên từ Savills hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu được những kiến thức cơ bản của quản lý kho hàng trong logistics. Hãy liên hệ với Savills Industrial ngay hôm nay để biết thêm thông tin về giải pháp và dịch vụ trong lĩnh vực quản lý kho hàng và logistics, giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu hóa hoạt động và đạt được thành công trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh.