Thuê kho Chứa hàng có Cần Đăng ký Kinh doanh hay không? Thuê kho Chứa hàng có Cần Đăng ký Kinh doanh hay không?

Nhu cầu thuê kho chứa hàng ngày một tăng cao để phục vụ mục đích mở rộng hoạt động kinh doanh của các DN, đồng thời tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian đi vào hoạt động. Tuy nhiên, nhiều DN vẫn còn mơ hồ về việc thuê kho chứa hàng có cần đăng ký kinh doanh không? Hãy cùng Savills Việt Nam làm sáng tỏ điều này theo các căn cứ của pháp luật.

Kho chứa hàng thuê có phải là địa điểm kinh doanh không?

Kho chứa hàng xét về chức năng kinh doanh, đây sẽ là nơi lưu trữ hàng hoá và chứa các loại trang thiết bị, máy móc trong quy trình sản xuất của DN. Trong một số trường hợp, kho chứa hàng có thể phát sinh hoạt động kinh doanh với đối tác, khách hàng khi cần thiết. Nếu xét về mặt pháp lý thì kho chứa hàng còn được hiểu là đơn vị phụ thuộc của DN.

Kho chứa hàng còn được gọi là đơn vị phụ thuộc được quy định trong Luật doanh nghiệp

Kho chứa hàng còn được gọi là đơn vị phụ thuộc được quy định trong Luật doanh nghiệp

 

Trong Luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP cũng đã quy định sẽ có 3 hình thức đơn vị phụ thuộc:

– Chi nhánh của DN

– Văn phòng đại diện của DN.

– Địa điểm kinh doanh

Theo khoản 3, Điều 44 của Luật Doanh nghiệp 2022, đã nêu rõ: địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành các hoạt động kinh doanh cụ thể. Có thể thấy, thuê kho chứa hàng mặc dù không phải kinh doanh trực tiếp nhưng để thuận tiện trong quá trình hoạt động và kê khai thuế, nhiều DN vẫn lựa chọn đăng kinh doanh cho kho chứa hàng được thuê. Thông thường, các DN sẽ đăng ký theo hình thức chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh.

Đọc thêm: Dịch vụ Cho thuê Nhà xưởng tại Dĩ An Bình Dương

Quy trình, thủ tục cần thiết khi đăng ký kinh doanh cho kho chứa hàng

Lưu ý thuê kho chứa hàng có cần đăng ký kinh doanh

Để quá trình đăng ký kinh doanh cho kho chứa hàng diễn ra dễ dàng, thuận tiện và trơn tru, DN cần lưu ý một số điểm sau khi chọn kho xưởng để thuê:

– Kho chứa hàng phải có đăng ký quyền sử dụng đất.

– Hợp đồng cho thuê rõ ràng giữa các bên và mang tính pháp lý.

– Kho chứa hàng chính chủ và không bị kê biên tài sản.

– Không có bất kỳ tranh chấp pháp lý giữa các bên nào khác về kho xưởng chuẩn bị thuê.

Các loại giấy tờ DN cần chuẩn bị khi đăng ký

Để thuận tiện cho các DN, pháp luật cũng đã quy định rõ về thủ tục đăng ký kinh doanh tại khoản 2 và 3 điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Đồng thời, thông báo thành lập địa điểm kinh doanh cũng đã nêu rõ các danh mục thông tin DN cần cung cấp theo phụ lục II-7 – Thông báo về việc đăng ký thành lập văn phòng đại diện/ chi nhánh/ địa điểm kinh doanh, kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh theo hình thức chi nhánh, bao gồm:

– Biên bản họp, quyết định của chủ sở hữu/ đại hội cổ đông.

– Thông báo về việc lập chi nhánh mới.

– Bản sao các giấy tờ chứng thực của chủ DN.

– Văn bản uỷ quyền/ hợp đồng dịch vụ nộp hồ sơ đăng ký.

– Bản sao các giấy tờ chứng thực của cá nhân được uỷ quyền.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh theo hình thức địa điểm kinh doanh, bao gồm:

– Thông báo của DN về việc lập địa điểm kinh doanh.

– Văn bản uỷ quyền/ hợp đồng dịch vụ nộp hồ sơ đăng ký.

– Bản sao các giấy tờ chứng thực của cá nhân được uỷ quyền.

Quy trình và thủ tục đăng ký kinh doanh được quy định rõ ràng trong Luật doanh nghiệp

Quy trình và thủ tục đăng ký kinh doanh được quy định rõ ràng trong Luật doanh nghiệp

Quy trình đăng ký kinh doanh cho kho thuê chứa hàng

Doanh nghiệp thuê kho có cần đăng ký kinh doanh, tuân thủ theo đúng trình trình tự và quy định của pháp luật. Điều này, đã được Nhà nước quy định trong Luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP, bao gồm các bước sau:

– Bước 1: Thực hiện thông báo thành lập địa điểm kinh doanh/ chi nhánh của DN đến phòng Đăng ký kinh doanh tại địa phương.

– Bước 2: Trong vòng 3 ngày, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ cập nhật lên hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia. Ngược lại, DN sẽ tiến hành sửa đổi và bổ sung hồ sơ theo yêu cầu.

– Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh/ địa điểm kinh doanh cho DN.

Ngoài thuê kho có cần đăng ký kinh doanh ra, DN còn phải tiến hành khai thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN cho kho chứa hàng.

Savills Việt Nam – đơn vị cho thuê kho chứa hàng đầy đủ trình tự pháp lý

Hiện nay, với nhu cầu thuê kho xưởng kinh doanh ngày một tăng cao, trên thị trường xuất hiện rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đầy đủ uy tín, cơ sở pháp lý và quy trình rõ ràng để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Thị trường cũng đã chứng kiến nhiều vụ tranh chấp pháp lý tổn thất và gây ảnh hưởng cho hoạt động DN.

Savills Việt Nam - Tập đoàn kinh doanh BĐS công nghiệp lớn nhất Việt Nam

Savills Việt Nam – Tập đoàn kinh doanh BĐS công nghiệp lớn nhất Việt Nam

 

Trải qua 5 năm phát triển, Savills Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị cho thuê kho chứa hàng uy tín nhất trên thị trường trong nước lẫn quốc tế. Cùng với đội ngũ chuyên viên chuyên môn cao, tận tâm và lấy khách hàng làm trọng tâm cho các dịch vụ. Nên trong suốt những năm hoạt động, Savills Industrial đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện, cung cấp nhiều giải pháp BĐS CN đa dạng, phù hợp với mọi DN.

Các dự án kho bãi cho thuê của Savills Việt Nam luôn đảm bảo cơ sở hạ tầng tốt, vị trí thuận lợi, trải dài khắp các tỉnh: TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội,… giúp cho hoạt động giao thương nội địa và quốc tế diễn ra thuận lợi nên đây là sự lựa chọn hàng đầu cho các DN. Tất cả kho chứa hàng đều có tính pháp lý về quyền sở hữu, hợp đồng cho thuê, tính bảo mật và không bị kê biên tài sản nên rất thuận lợi cho quá trình đăng ký kinh doanh. Đây cũng chính là một trong những điểm mạnh của Savills Việt Nam để giúp khách hàng khi thuê kho chứa hàng có cần đăng ký kinh doanh dễ dàng hơn.

Uy tín, chất lượng minh bạch - 3 yếu tố chủ chốt về dịch vụ cho thuê kho xưởng của Savills Việt Nam

Uy tín, chất lượng minh bạch – 3 yếu tố chủ chốt về dịch vụ cho thuê kho xưởng của Savills Việt Nam

Đọc thêm: Dịch vụ Cho thuê Kho bãi TPHCM giá rẻ, Vị Trí Đắc Địa

Kết luận

Mong là bài viết này đã giải đáp được thắc mắc thuê kho chứa hàng có cần đăng ký kinh doanh hay không của bạn. Với thủ tục đơn giản, Savills Việt Nam hy vọng bạn có thể nhanh chóng đăng ký kinh doanh cho kho chứa hàng của để được pháp luật bảo vệ, đảm bảo quá trình kinh doanh ổn định.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê kho chứa hàng khắp các tỉnh thành Việt Nam, hãy liên hệ ngay với Mr John Campbell – 0986.718.337, hoặc đội ngũ chuyên viên Savills Việt Nam để được tư vấn về giải pháp phù hợp.

Bạn có thể tham khảo các dự án BĐS CN của chúng tôi tại đây.