Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam - Savills Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam - Savills

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu còn tiềm ẩn nhiều bất ổn và thiếu cơ hội đầu tư an toàn; nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản công nghiệp nói riêng trở thành một trong những điểm đến thu hút dòng tiền doanh nghiệp đầu tư nhiều nhất.

Các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư từ châu Á sang châu Âu nhờ kinh tế vĩ mô đang tăng trưởng tích cực và ổn định.

Từ đó, việc vận chuyển hàng hóa sẽ tăng lên cùng với nhu cầu logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Hãy đọc bài viết sau đây để có những thông tin hiện tại về xu hướng thị trường bất động sản, logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng là một hệ thống hoặc tập hợp các hoạt động, tổ chức, thông tin, con người, phương tiện và các nguồn lực khác có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình vận chuyển. Hàng hóa và dịch vụ từ nhà sản xuất và nhà cung cấp đến người tiêu dùng.

Chuỗi cung ứng bao gồm các nhà sản xuất, nhà cung cấp, giao nhận vận tải, kho hàng, nhà bán lẻ và nếu là chuỗi cung ứng trong công ty thì các bộ phận như bộ phận bán hàng, tiếp thị, dịch vụ khách hàng, bộ phận hậu cần, v.v.

Mỗi bộ phận có nhiệm vụ chức năng riêng, song hẹp Kết nối sẽ hỗ trợ lẫn nhau để đạt được mục tiêu chung là đáp ứng nhu cầu khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh và tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Tầm quan trọng của ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Vai trò của ngành logistics

Theo thống kê của một số viện nghiên cứu logistics chi phí cho hoạt động logistics ở các nước công nghiệp phát triển chiếm khoảng 1013% GDP.

Trong khi con số này cao nhất ở các nước đang phát triển vào khoảng 1520%. Hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều công ty.

Cụ thể:

– Tiết kiệm và giảm chi phí trong bán hàng và phân phối

– Tăng giá trị kinh tế của các công ty vận tải và tàu biển bằng cách chuyển từ nhà cung cấp dịch vụ vận tải đơn giản sang nhà cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp.

– Cầu nối vận tải hàng hóa sang. trở thành thị trường quốc tế, logistics đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và mở rộng thị trường thương mại cho các công ty.

– Giảm chi phí, cải tiến chứng từ và tiêu chuẩn hóa trong kinh doanh quốc tế.

– Giảm thiểu tối đa các chi phí về hồ sơ, chứng từ trong quá trình vận chuyển, di chuyển hàng hóa.

logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Vai trò của ngành logistics với nền kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế thế giới ngày càng phát triển nhanh chóng với những tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa.

Điều này mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho nền kinh tế Việt Nam.

Sự cạnh tranh giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng gay gắt hơn, do đó ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng đã từng bước giữ vững vị thế và có tiềm năng phát triển lớn mạnh và trở thành một trong những ngành cạnh tranh nhất trên thế giới.

Các công cụ cạnh tranh hữu hiệu của Việt Nam để tiếp cận và phát triển các giao dịch quốc tế.

Sự phát triển của dịch vụ logistics sẽ mang lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế đất nước như Hoa Kỳ và Nhật Bản, logistics chiếm khoảng 10% GDP.

logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Ở các nước kém phát triển, tỷ lệ này có thể trên 30%; logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ khuyến khích các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và giao dịch quốc tế.

Nền kinh tế sẽ trở nên đơn giản hơn, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội mở rộng quy mô sản xuất ra quốc tế, thu lợi nhuận lớn và kích thích nền kinh tế.

Ngoài ra, sự phát triển của logistics sẽ kéo theo sự phát triển của nhiều ngành khác như thương mại quốc tế, bảo hiểm, đóng tàu, hàng không,… và sẽ giúp nâng cao vị thế của đất nước trên thị trường quốc tế.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành nghiên cứu, hệ thống kinh doanh của một công ty và giúp các nhà quản lý hoạch định chiến lược phát triển sản xuất hiệu quả nhất và phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng theo cách nhanh nhất có thể.

Trọng tâm của quản lý logistics và quản lý chuỗi cung ứng là cung cấp sản phẩm và dịch vụ đúng lúc, đúng chỗ, đúng chi phí, đúng số lượng và chất lượng.

Vai trò quan trọng của ngành Logistics đối với Việt Nam

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế nên các hoạt động giao lưu, thương mại và giao dịch quốc tế đang được đẩy mạnh và phát triển hơn nữa.

Đừng bỏ qua tầm quan trọng của ngành logistics nếu bạn muốn tăng khả năng cạnh tranh của các công ty trong nước với các công ty ở nước ngoài.

logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics phát triển mang đến nguồn lợi khổng lồ cho kinh tế

Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Bất động sản công nghiệp và hậu cần, bao gồm kho bãi, chuỗi cung ứng và cơ sở sản xuất, sẽ nhận được vốn đầu tư mạnh mẽ theo thời gian.

Sự bùng nổ trong thương mại điện tử và dịch vụ hậu cần của bên thứ ba (3PL) trong những năm gần đây có thể được coi là thỏi nam châm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một phần không thể thiếu trong việc nhận ra tiềm năng và sự phát triển thành công của thị trường thương mại điện tử.

Làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước

Khi một quốc gia nhập khẩu hoặc giao dịch với một quốc gia khác, họ thường chọn những quốc gia có năng lực vận tải quốc tế mạnh và có uy tín để giữ an toàn cho khách hàng.

Có thể nói logistics và quản lý chuỗi cung ứng ở Việt Nam đã phát triển nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về khả năng hợp tác với các công ty quốc tế trong nước hoặc các công ty chỉ có đơn hàng nhỏ và cần liên hệ với các hãng vận tải lớn trong nước.

logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Người nước ngoài phải chịu chi phí vận chuyển đắt đỏ, lợi nhuận thấp hơn, giảm khả năng cạnh tranh với các công ty nước ngoài, mặc dù chất lượng hàng hóa có thể giống nhau nhưng không được ưu tiên.

Hàng hóa đến đúng nơi, đúng lúc, tăng uy tín của công ty và củng cố niềm tin của khách hàng đối với công ty này.

Ngoài ra, logistics và quản lý chuỗi cung ứng phát triển sẽ kéo theo nhiều ngành khác phát triển như thương mại quốc tế, bảo hiểm, đóng tàu, hàng không,v.v. để thúc đẩy kinh tế phát triển và tăng trưởng, nâng cao vị thế của đất nước trên thị trường quốc tế.

Do đó logistics cần có những biện pháp để phát triển hiệu quả hơn.

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Việt Nam sở hữu chi phí nhân công và chi phí năng lượng thấp so với các quốc gia khác vì vậy Việt Nam trở thành địa điểm hấp dẫn của logistics và quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài chi phí thuê kho (bao gồm cả chi phí nhân công) thấp, Việt Nam còn có hai lợi thế khác là chính sách thuế mở và chi phí xây dựng thấp.

Theo đánh giá của các công ty tư vấn logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Việt Nam là một trong những quốc gia có chính sách thuế cạnh tranh nhất thế giới Châu Á.

Tại đây các công ty có thể được hưởng lợi từ các ưu đãi thuế doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu tài sản cố định và miễn tiền thuê cơ bản.

logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng, đồng thời giới thiệu các cụm công nghiệp nhằm thu hút các doanh nghiệp hàng đầu trong chuỗi giá trị.

Các mức miễn giảm thuế doanh nghiệp cao cũng được đưa ra để đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trong khu vực”.

Sự bùng nổ trong lĩnh vực thương mại điện tử đang thúc đẩy nhu cầu ở hầu hết các thị trường, với việc mở cửa trở lại các cửa hàng bán lẻ để giảm bớt căng thẳng cho thị trường thương mại điện tử.

Doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khủng hoảng trong thời kỳ dịch bệnh, năm 2022 sẽ là năm cho những chiến lược dài hạn về logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Tương lai của logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Ngoài các nhà kho đóng sẵn tiêu chuẩn, các nhà phát triển kho hậu cần quốc tế nổi tiếng hơn như SLP (thuộc sở hữu của GLP), Logos Property và ESR gần đây đã tham gia thị trường với cam kết xây dựng các cơ sở hậu cần chất lượng cao hơn để đảm bảo hoạt động bền vững hiệu quả cho người thuê.

Ngoài chiều cao trần phù hợp, khả năng tải sàn và bến tàu, thế hệ tiếp theo của các cơ sở hậu cần bao gồm:

– Cơ sở vật chất bền vững và xanh (chứng chỉ xanh, năng lượng tái tạo)

– Kho lạnh (người thuê đa kênh và thương mại điện tử)

– Các tòa nhà nhiều tầng với nguồn điện dự phòng mạnh

Những dự án này đã thành công trên khắp châu Á, và Việt Nam cũng đang kỳ vọng như vậy khi quỹ đất hậu cần trở nên khan hiếm gần các thành phố.

Chưa bao giờ việc hiện đại hóa chuỗi cung ứng lại quan trọng hơn khi các doanh nghiệp bắt đầu thích ứng với ‘bình thường mới.’

Khi đại dịch có nghĩa là thương mại chuyển sang kỹ thuật số – các doanh nghiệp phải ưu tiên các hoạt động tốc độ cao thông qua tự động hóa để hoàn thành đơn hàng nhanh chóng.

Để theo kịp trong tương lai, việc tăng hiệu quả hoạt động, mật độ lưu trữ cao hơn và khả năng đối phó với nhu cầu tăng đột biến là điều cần thiết.

Để duy trì tính cạnh tranh, nhiều công ty đã chuyển sang tự động hóa để đảm bảo hiệu quả hoạt động và chi phí trong kho hàng của họ và họ đang gấp rút cấu hình lại chuỗi cung ứng và chiến lược thực hiện của mình.

logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Đại dịch đã đẩy nhanh nhu cầu về số hóa và công nghệ như robot di động tự động (AMR) và các công cụ phân tích thời gian thực.

Chuỗi cung ứng vật chất cần tiến bộ đồng thời và phải tự động hóa các nhiệm vụ và triển khai công nghệ để ra quyết định phức tạp.

Bên cạnh các giải pháp công nghệ, các doanh nghiệp còn có cơ hội phát triển quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là với các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3PL).

Việt Nam đã chứng kiến ​​một loạt các vụ sáp nhập và liên doanh giữa các nhà cung cấp dịch vụ logistics trong nước và nước ngoài.

Savills Industrial là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ bất động sản công nghiệp hàng đầu

logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ bất động sản công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

Savills Industrial luôn hết mình hỗ trợ các nhà đầu tư xác định xem giá cả thị trường  bất động sản công nghiệp hiện nay và dự báo thị trường, để phân tích hiệu quả cơ hội phát triển các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành triển vọng này.

Savills Industrial  cùng đội ngũ kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn từ các chuyên gia trong ngành với kiến ​​thức và kinh nghiệm thị trường chuyên sâu.