Bất động sản công nghiệp là gì? Bất động sản tại Việt Nam Bất động sản công nghiệp là gì? Bất động sản tại Việt Nam

Việt Nam đã chứng minh được vị thế của mình trên thương trường quốc tế, đặc biệt là trong phân khúc bất động sản công nghiệp là gì. Càng hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới, Việt Nam càng thu hút nhiều nguồn đầu tư nước ngoài. Sản xuất và đầu tư dài hạn đang trở thành điều kiện tiên quyết để hình thành nhu cầu về bất động sản công nghiệp.

Vì lý do này, các công ty, doanh nghiệp có ý định mở rộng kinh doanh nên cân nhắc khi thị trường bất động sản công nghiệp đang dần cạnh tranh hơn. Để hiểu rõ hơn về tình hình bất động sản công nghiệp là gì ở Việt Nam cũng như định nghĩa bất động sản công nghiệp là gì, bài viết dưới đây hy vọng sẽ chia sẻ được với bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

Bất động sản công nghiệp đang có sức hút đối với nhà đầu tư như thế nào?

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 lĩnh vực tại Việt Nam trong năm 2021. Dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn đầu tư đạt 6,14 tỷ USD, bằng 43,9% tổng vốn đầu tư, lĩnh vực tiếp theo với tổng vốn đầu tư 5,43 tỷ USD cho sản xuất và phân phối điện, chiếm 38,8% tổng vốn đầu tư đăng ký. Sau đó là bất động sản, bán buôn và bán lẻ với tổng vốn lần lượt là 1,05 tỷ USD và trong khoảng 522 triệu USD.

Việt Nam đang trong giai đoạn đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên nhu cầu về bất động sản công nghiệp là gì ngoài tiềm năng rất lớn. Nhiều tập đoàn lớn của nước ngoài đã và đang có dự định chọn Việt Nam là quốc gia để đặt nhà máy, nhất là sau thương chiến Mỹ – Trung khiến các nhà máy sản xuất nước ngoài đều lên dự định ‘di cư’ khỏi Trung Quốc.

Ngành công nghiệp cũng như dịch vụ logistics cũng sẽ cần phải thích ứng trong tương lai gần, do đó sẽ cần nhiều quỹ đất để hỗ trợ các ngành dịch vụ phát triển công nghiệp. Do đó, lĩnh vực bất động sản công nghiệp được xem là một lĩnh vực đầy tiềm năng theo thời gian. 

Để hiểu về bất động sản công nghiệp là gì, ta cần hiểu rằng, cùng với sự phát triển, thị trường bất động sản công nghiệp cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó cần lường trước thách thức và tận dụng các cơ hội phát triển bền vững.

Thực trạng hiện nay của thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 tháng đầu năm 2021, các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút khoảng 291 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm khoảng 6,02 tỷ USD. USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ. năm ngoái; thu hút khoảng 271 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm khoảng 53,2 tỷ đồng. Ở Việt Nam, hiện này đã có nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới đặt nhà máy như Samsung, Intel, v.v.

Việc phát triển khu công nghiệp đã tạo nên hệ thống kết cấu hạ tầng mới có thể nói là đã khá tương đối hoàn chỉnh, đem lại giá trị dài hạn, không chỉ phục vụ riêng cho công nghiệp sản xuất và dịch vụ logistics mà còn góp phần chỉnh trang lại đô thị, thay đổi bộ mặt toàn địa phương, thúc đẩy tốc độ phát triển của khu vực.

Để hiểu rõ về bất động sản công nghiệp là gì ta nên nhìn lại thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đứng trước muôn vàn cơ hội để bứt phá, thay đổi vị thế trong khu vực và trên thế giới. Công nghiệp là một nền kinh tế sản xuất nhiều vật chất, có tầm quan trọng trong cơ cấu ngành của nền kinh tế, đặc biệt là với giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại đất nước của Việt Nam.

Triển vọng của Việt nam nhờ bất động sản công nghiệp là gì?

Triển vọng của Việt nam nhờ bất động sản công nghiệp có những điểm sau: 

  • Việt Nam sẽ là mục tiêu của các công ty lớn nước ngoài

Đón đầu làn sóng đầu tư này, nhiều công ty đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng để đón làn sóng đầu tư; các tập đoàn quốc gia và các tập đoàn lớn ở nước ngoài sẽ đầu tư và mang vốn.

Tính đến tháng 5/2021, Việt Nam đã thu hút được tổng vốn FDI đăng ký là 13,9 tỷ USD. Lĩnh vực chế biến, chế tạo tăng 6,1 USD (43% tổng vốn vào), với 215 dự án mới đầu tư 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện có huy động 3,1 tỷ USD. Dự án sản xuất lớn nhất vào tháng 5 năm 2021 là Jinko Solar của Hồng Kông và Singapore và Công nghệ Fukang được đầu tư lần lượt là 498 triệu USD và 270 triệu USD tại Quảng Ninh và Bắc Giang.

Sau khi tìm hiểu về tình trạng bất động sản công nghiệp là gì ta phải hiểu rằng, Việt Nam đang trở thành điểm đến công nghiệp quan trọng nhất trên thế giới do giá nhân công thấp và nhu cầu đối với phân khúc này đang có xu hướng tăng. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu về bất động sản tại phân khúc công nghiệp, nhà kho và nhà máy. Người hưởng lợi lớn nhất là các nhà đầu tư vào công nghiệp đã có khu công nghiệp, cụm cảng với giá đất thấp. 

  • Việt Nam có môi trường chính trị ổn định và hội nhập quốc tế

Việt Nam sở hữu môi trường chính trị ổn định và nỗ lực hội nhập kinh tế là nghĩa vụ đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong các ngành sản xuất và công nghệ. Bất động sản công nghiệp là gì nếu không là động lực để khiến Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Thế nên lĩnh vực bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong những năm tới, đặc biệt là sau quá trình chuẩn bị để đón làn sóng đầu tư đã bị ứ đọng từ đại dịch toàn cầu vài năm trở lại đây.

Savills Industrial là một trong những đơn vị về bất động sản công nghiệp dẫn đầu tại Việt Nam 

Savills Industrial – Đội ngũ bất động sản công nghiệp tốt nhất Việt Nam cung cấp dịch vụ tư vấn tốt nhất đối với bất động sản công nghiệp bởi các chuyên gia trong ngành có kiến ​​thức và kinh nghiệm thị trường chuyên sâu. Các nhà môi giới bất động sản công nghiệp cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường đến lập kế hoạch và phát triển cho các doanh nghiệp khi mở rộng sản xuất tại Việt Nam.