Giải Pháp Về Nhà Máy Thông Minh ở Hồ Chí Minh Giải Pháp Về Nhà Máy Thông Minh ở Hồ Chí Minh

Nhà máy thông minh là gì?Đây là lĩnh vực đầu tư được chính quyền thành phố và các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Khi xu hướng thị trường luôn chuyển biến đòi hỏi việc ứng dụng công nghệ hiện đại để nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. Tuy nhiên, đây cũng là một lĩnh vực đòi hỏi các DN phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng đây chính là một giải pháp tối ưu được hiệu quả sản xuất cho các nhà máy trong thời đại mới.

Nhà máy thông minh, xu hướng cho DN thích ứng với những chuyển biến thị trường

Các nhà máy thông minh Việt Nam bằng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất sẽ giúp DN phân tích dữ liệu sản xuất để tối ưu hóa quy trình sản xuất, phát hiện lỗi của sản phẩm để giảm thời gian chờ đợi, lỗi sản xuất và tăng năng suất.

Đồng thời, AI có thể phân tích dữ liệu và dự đoán nhu cầu thị trường, DN dựa vào đó để dự báo nhu cầu sản phẩm và tối ưu hóa kế hoạch sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường tốt hơn.

Hệ thống AI với các dữ liệu đều được số hoá nhằm mục đích phân tích để phát hiện các vấn đề DN đang gặp phải từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Dựa vào đó, DN sẽ tối ưu hóa để tăng tính hiệu quả của quá quản lý nhà máy.

Theo ước tính của Accenture and Frontier Economics, đến năm 2035, AI sẽ làm tăng năng suất lao động đến 40% trong 16 ngành công nghiệp. Các nhà nghiên cứu còn dự đoán, AI có thể bổ sung thêm 3,8 nghìn tỷ USD giá trị gia tăng cho các lĩnh vực sản xuất.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp các DN thích ứng nhanh với thị trường

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp các DN thích ứng nhanh với thị trường

 

Sử dụng IoT (Internet of Things) để liên kết các thiết bị, tăng cường hiệu quả sản xuất. IoT cho phép các thiết bị được kết nối với nhau và với hệ thống quản lý nhà máy thông qua internet. DN dễ dàng theo dõi và giám sát trực tiếp các quy trình và thiết bị, giúp tối ưu hoá quá trình sản xuất, giảm thiểu thất thoát và chi phí sản xuất.

Đồng thời, thông qua quá trình kết nối hệ thống máy móc có thể dự đoán sự cố sắp xảy ra để đưa ra các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro. Sự tự động hoá của máy móc được kết nối qua IoT, giúp tăng cường tính tự động và giảm thiểu sự phụ thuộc vào con người, tăng cường hiệu quả sản xuất.

Các nhà máy thông minh ở Hồ Chí Minh còn được trang bị hệ thống các con robot để thực hiện các công việc lặp đi lặp lại, như lắp ráp sản phẩm hoặc đóng gói hàng hóa. Việc sử dụng robot giúp giảm thiểu lỗi do con người gây ra và tăng năng suất; giảm chi phí lao động, đặc biệt là trong những công việc đòi hỏi sức lao động cao hoặc nguy hiểm cho con người.

Lợi ích của nhà máy thông minh ở Hồ Chí Minh đối với các DN

Nhà máy thông minh mang đến cho các DN nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm:

– Tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất: công nghệ AI, IoT giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thiểu thời gian chờ đợi và chi phí sản xuất, giúp DN cải thiện năng suất và hiệu quả sản xuất và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

– Nâng cao chất lượng sản phẩm: nhà máy thông minh giúp giảm thiểu sai sót và tăng tính chính xác trong quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt chuẩn và đồng nhất. Điều này giúp các DN duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường

– Tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả quản lý: nhà máy thông minh giúp tự động hóa quy trình sản xuất và giảm thiểu việc thao tác thủ công, tối ưu hoá quy trình sản xuất, vận hành..

– Tăng độ an toàn và giảm rủi ro cho người lao động: hệ thống máy móc, dây chuyền vận hành tự động dựa trên những thiết lập của mạng lưới liên kết, tăng độ an toàn lao động, tăng tính bền vững, minh bạch trong hoạt động sản xuất; tăng niềm tin của khách hàng và đối tác.

– Tăng tính linh hoạt để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu thị trường: DN có thể tùy chỉnh quy trình sản xuất một cách nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của thị trường, giảm thiểu thời gian phản hồi của quy trình sản xuất.

Nhà máy thông minh giúp các DN tối ưu hoá quy trình sản xuất, tăng năng suất và sức cạnh tranh trên thị trường

Nhà máy thông minh giúp các DN tối ưu hoá quy trình sản xuất, tăng năng suất và sức cạnh tranh trên thị trường

Đọc thêm: Đất nhà xưởng Tây Ninh: Tăng giá mạnh nhờ nhu cầu cao của doanh nghiệp

Thành phố Hồ Chí Minh và xu hướng nhà máy thông minh

Việt Nam cũng là một điểm đến mà các DN hợp tác với chính phủ để đầu tư vào các dự án nhà máy thông minh tại Việt Nam. Một số dự án nhà máy thông minh ở phía Bắc Việt Nam tiêu biểu như:

– Nhà máy của Samsung Electronics Việt Nam.

– Nhà máy của LG Electronics Việt Nam, tại KCN Tràng Duệ, Hải Phòng.

– Dự án hợp tác của FPT Software và Julie Sandlau triển khai nhà máy thông minh sản xuất trang sức tại Việt Nam, đi vào hoạt động trong năm 2023.

Nhà máy sản xuất thông minh của SamSung ở Việt Nam

Nhà máy sản xuất thông minh của SamSung ở Việt Nam

 

Hiện tại, một số dự án nhà máy thông minh ở phía Nam Việt Nam được triển khai và đưa vào hoạt động tiêu biểu như:

– Dự án Nhà máy thông minh của Becamex IDC, tại KCN Bình Dương.

– Nhà máy của Bosch Việt Nam, tại KCN Long Thành, Đồng Nai.

– Nhà máy Giày Adidas – Kumho Việt Nam, xây dựng tại KCN Long Hậu, Cần Giuộc, Long An.

– Dự án nhà máy Robot VNPT, được triển khai tại KCN Tân Thuận, Quận 7, TP. HCM.

– Nhà máy Thực phẩm CJ Cầu Tre, được xây dựng tại KCN Nhà Bè, TP. HCM.

Dự án Nhà máy thông minh của Becamex IDC, tại KCN Bình Dương

Dự án Nhà máy thông minh của Becamex IDC, tại KCN Bình Dương

 

Trong nửa cuối năm 2022, Tp. HCM cũng đã bắt tay cùng SamSung tiến hành tư vấn cho nhiều DN phát triển mô hình nhà máy thông minh như: Kềm Nghĩa, bóng đèn Điện Quang, bao bì Liksin, Lidovit, TCE Việt Nam,…

Chính quyền Tp. Hồ Chí Minh đề ra những chính sách thực tế để thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư phát triển các nhà máy thông minh ở Hồ Chí Minh. Thứ nhất, cải thiện môi trường kinh doanh, loại bỏ các thủ tục hành chính phức tạp. Thứ hai, đầu tư mạnh vào hạ tầng kỹ thuật để có đủ nguồn cung cấp điện, nước và dịch vụ viễn thông, cũng như giảm thiểu thời gian vận chuyển hàng hóa. Thứ ba, đầu tư vào các chương trình đổi mới công nghiệp để thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp chủ chốt như ô tô, dệt may, điện tử, cơ khí và thực phẩm. Cuối cùng, xây dựng các trung tâm đào tạo chuyên môn về trí tuệ nhân tạo, IoT và tự động hóa, giúp các DN có thể tìm kiếm nguồn nhân lực có chuyên môn cao để phát triển sản xuất.

Những thách thức và cơ hội trong việc phát triển nhà máy thông minh ở Hồ Chí Minh

Để phát triển nhà máy thông minh ở Hồ Chí Minh hiệu quả, cần đầu tư vào nhiều lĩnh vực như: hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực, đào tạo,.. Tuy nhiên, một số KCN chưa được đầu tư đúng mức, không đảm bảo yêu cầu về hạ tầng, trang thiết bị, với chi phí lớn khiến nhiều DN vừa và nhỏ vẫn chưa thật sự chú trọng vào vấn đề này.

Việc phát triển nhà máy thông minh đòi hỏi sự ứng dụng và tích hợp các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, IoT, robot. Tuy nhiên trình độ chuyên môn và đào tạo về công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo vẫn còn hạn chế. Nên DN cần phải cân nhắc đầu tư đúng mức và có chiến lược phát triển công nghệ phù hợp để đạt được hiệu quả cao trong việc phát triển nhà máy thông minh.

Nhà máy thông minh ở Hồ Chí Minh mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho các DN

Nhà máy thông minh ở Hồ Chí Minh mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho các DN

 

Tuy phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng ứng dụng công nghệ thông minh, trí tuệ nhân tạo và IoT giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thiểu thời gian sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. DN sẽ giảm thiểu lượng nhân công cần thiết, tiết kiệm chi phí sản xuất và quản lý. Hơn nữa, việc giảm thiểu lượng phát thải và sử dụng tài nguyên có thể giúp giảm chi phí sản xuất và tạo ra một hình ảnh tốt hơn cho các DN.

Giải pháp nhà máy thông minh cho phép DN đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và phức tạp của thị trường. Tạo ra những sản phẩm độc đáo, chất lượng cao để tăng cường sự cạnh tranh và thu hút được nhiều khách hàng mới. Đầu tư vào công nghệ thông minh cũng giúp DN thích ứng với các chuyển biến thị trường và thu hút nguồn lao động chuyên môn cao.

Đọc thêm: 3 Lý Do Vì Sao Nên Đầu Tư vào Việt Nam?

Kết luận

Giải pháp nhà máy thông minh ở Hồ Chí Minh là xu hướng đang được chính quyền thành phố và các DN đặc biệt quan tâm trong thời đại 4.0. Sử dụng các nhà máy này giúp các DN tối ưu hệ thống quản lý, tăng năng suất lao động, tạo sự cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, các DN cũng phải đối mặt với nhiều thách thức cần giải quyết như: bài toán về công nghệ, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng,…

Liên hệ với Savills Việt Nam thông qua số hotline: 0986.718.337 – Mr John Campbell để được tư vấn chi tiết về bất động sản công nghiệp, đưa ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn và hỗ trợ tối đa từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các dự án BĐS công nghiệp của Savills tại đây.